Vận động lao động tại Hàn Quốc về nước đúng hạn

Chiều 16/12, tại thành phố Uijeongbu thuộc tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ lao động nước ngoài Uijeongbu (UFC) và Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) tổ chức buổi gặp mặt, vận động người lao động Việt Nam về nước đúng hạn hợp đồng.

Tham tán, Trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Hải Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Lương Đức Long, Giám đốc UFC Lee Kwang-il và khoảng 300 lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực này đã tham dự buổi gặp.

Dạy tiếng Hàn Quốc cho người xuất khẩu lao động tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Việt - TTXVN


Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Lương Đức Long cho biết trong năm 2012 có 17.471 người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng, trong đó khoảng 7.900 người đã về nước đúng hạn, chiếm 45%. Như vậy, tỷ lệ lao động Việt Nam không về nước khi hết hạn hợp đồng chiếm tới 55%, cao hơn nhiều so với mức trung bình chung chỉ 20% trong 15 nước đưa lao động sang Hàn Quốc.

Đây chính là lý do khiến Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc không ký gia hạn Bản ghi nhớ (MoU) về việc tiếp nhận lao động Việt Nam, đồng thời tạm dừng phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức thi kiểm tra kỹ năng tiếng Hàn cho lao động Việt Nam.

Ngoài ra, phía Hàn Quốc cũng tạm dừng việc giới thiệu trên 12.000 hồ sơ lao động Việt Nam đạt yêu cầu trên các mạng của Hàn Quốc để chủ sử dụng lao động lựa chọn.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2013, Việt Nam sẽ có thêm hơn 6.000 lao động ở Hàn Quốc kết thúc hợp đồng lao động. Ông Lương Đức Long kêu gọi các lao động Việt Nam ở Hàn Quốc về nước đúng hạn, tránh làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ hai nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu lao động và có thể dẫn đến các hệ quả khác. Ông cũng kêu gọi các lao động Việt Nam cân nhắc kỹ khi quyết định chuyển chỗ làm, tuân thủ chặt chẽ các quy định của nơi làm việc, luật pháp nước sở tại, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người lao động Việt Nam ở nước ngoài và chung tay xây dựng quê hương, đất nước sau khi trở về.

Cũng theo ông Lương Đức Long, việc phần lớn lao động Việt Nam không về nước ngay sau khi hết hạn hợp đồng có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân cơ bản là sự thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, tuân thủ pháp luật của hai nước. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân người vi phạm, mà còn ảnh hưởng tới những lao động khác muốn sang Hàn Quốc làm việc cũng như lợi ích chung của đất nước.

Để khuyến khích người lao động nước ngoài về nước đúng hạn, Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng một số chính sách ưu đãi đối với những người này. Cụ thể, từ cuối tháng 12/2011 đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước của Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức 5 kỳ kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính cho 3.219 người lao động về nước đúng thời hạn và có nguyện vọng quay trở lại. Trong số này, có trên 80% thi đạt kết quả và đến nay đã có 542 người xuất cảnh trở lại Hàn Quốc làm việc.

Bên cạnh đó, từ ngày 2/7/2012, Hàn Quốc áp dụng quy chế cho phép các lao động về nước đúng hạn được làm thủ tục trở lại Hàn Quốc sau 3 tháng mà không phải dự kiểm tra tiếng Hàn. Theo thống kê, đến nay đã có 865 lao động Việt Nam đăng ký quay lại làm việc và đã có 387 người thuộc diện này xuất cảnh trở lại Hàn Quốc.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu tham dự và người lao động đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc với những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước do ca sĩ Quỳnh Phương thể hiện, thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam. Nhân dịp này, Chi nhánh Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Hàn Quốc đã tặng 4 vé khứ hồi cho người lao động Việt Nam về nước dịp Xuân mới Quý Tỵ 2013.


TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản