Nước mắm Phú Quốc được công nhận nghề truyền thống

Ngày 18/8, UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tổ chức lễ công bố quyết định số 1307 ngày 16/6/2017 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc cho Hội nước mắm Phú Quốc.

Trao Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc. 

Nước mắm Phú Quốc có trên 200 năm hình thành và phát triển. Nước mắm Phú Quốc không những có giá trị về văn hoá, mà còn là sản phẩm du lịch của biển đảo quê hương.

Hiện nay, có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn huyện đảo; hàng năm cung cấp ra thị trường trên 30 triệu lít nước nắm từ 20 - 43 độ đạm, mang lại doanh thu hơn 600 tỷ đồng. Nghề sản xuất nước mắm còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương .

Việc công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của người Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý được Liên minh châu Âu công nhận.

Thời gian tới, UBND huyện Phú Quốc sẽ kiến nghị việc quy hoạch chọn địa điểm làm cơ sở tập trung hướng lâu dài và bền vững cho làng nghề sản xuất nước mắm. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo tồn và phát huy được sản phẩm nước mắm Phú Quốc. Vì đây là một trong những sản phẩm du lịch của địa phương, góp phần tăng trưởng kinh tế huyện đảo.

Tin, ảnh: Lê Sen (TTXVN)
Việt Nam không chỉ có nước mắm Phú Quốc
Việt Nam không chỉ có nước mắm Phú Quốc

Tại hội thảo "Chỉ dẫn địa lý" tổ chức sáng 27/5, các chuyên gia nước ngoài cho rằng Việt Nam có rất nhiều sản phẩm tốt, khả năng cạnh tranh cao, tuy nhiên lại chưa xây dựng được thương hiệu thông qua các chỉ dẫn địa lý như các nước khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN