Vi khuẩn biến chất độc thành vàng 24 cara

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Michigan (Mỹ) đã tìm thấy một loại vi khuẩn có thể biến một hóa chất độc trong tự nhiên thành vàng 24 cara.


Vàng nguyên chất do vi khuẩn tạo ra. Ảnh: Internet


Đó là vi khuẩn Cupriavidus metallidurans, có thể phát triển trên vàng clorua (vàng lỏng) đậm đặc có trong tự nhiên mà các sinh vật khác không thể sống nổi.


Loài bọ bé tí xíu này có thể chuyển vàng clorua này thành cục vàng tự nhiên.


Theo ông Kazem Kashefi, giáo sư trợ lý ngành gien phân tử và vi sinh vật, và phó giáo sư Adam Brown, vi khuẩn Cupriavidus metallidurans mạnh hơn ít nhất 25 lần so với ước tính của các nhà khoa học.


Trong thí nghiệm biến vàng clorua thành vàng khối, hai giáo sư đã cho vi khuẩn ăn một lượng vàng clorua lớn. Một tuần sau, vi khuẩn chuyển hóa vàng clorua và sản xuất ra vàng nguyên chất. Các nhà khoa học cho rằng quy trình này đúng như những gì diễn ra trong tự nhiên.


Tuy nhiên, thực hiện thí nghiệm này trên quy mô lớn sẽ rất tốn kém. Hơn nữa, thành công trong việc tạo ra vàng có thể nảy sinh các vấn đề về lòng tham, kinh tế và ảnh hưởng tới môi trường cũng như những vấn đề đạo đức liên quan đến khoa học và tự nhiên.Thùy Dương

loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản