Có thể chữa được hầu hết bệnh ung thư trong 10 năm nữa

Đó là dự báo của tiến sĩ James Watson, nhà khoa học từng khám phá ra cấu trúc ADN. Ông Watson giờ đây đang dành tâm sức cho một lĩnh vực hóc búa khác – tìm ra phương pháp điều trị cho bệnh ung thư. 

James Watson từng đồng nhận giải Nobel năm 1962 nhờ công trình khám phá ra cấu trúc ADN.


Phát biểu tại Diễn đàn Khoa học châu Âu mở rộng tại Dublin hôm 12/7, nhà sinh vật học phân tử nổi tiếng người Mỹ cho rằng, thế giới sẽ tìm ra phương pháp chữa trị được 4/5 tổng số các loại bệnh ung thư trong vòng một thập kỷ nữa, nhưng chỉ khi các nhà khoa học cải cách được phương pháp tiếp cận với căn bệnh nan y này. Ông Watson cũng chỉ trích các nhà nghiên cứu về bệnh ung thư đang suy nghĩ quá hẹp và sợ phải mạo hiểm.

 

“Tôi nghĩ chúng ta nên tập trung lý giải tại sao chúng ta không thể chữa được bệnh ung thư. Nếu chúng ta hiểu được tại sao, và nếu chúng ta có thể viết ra giấy những cách mà chúng ta có thể vượt qua những nguyên nhân đó, thì ta mới có cơ hội. Những người đang nghiên cứu ung thư không nỗ lực hiểu tất cả, họ dường như không sẵn sàng thử thách”, nhà khoa học từng đoạt giải Nobel Watson nêu ý kiến.

 

James Watson từng viết một tài liệu khoa học về bệnh ung thư. Ông bày tỏ lo ngại rằng, người ta rất ít chú ý phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khi cơ hội chữa trị còn lớn và chi phí thấp.

 

Nói về công trình quan trọng của mình về ADN vào đầu những năm 1950, nhà khoa học 83 tuổi bông đùa: “Tôi chỉ may mắn vì khi đó không có phụ nữ làm cùng. Tôi có thể chỉ nghĩ về họ thay vì về ADN. Tôi nghĩ có phụ nữ vây quanh thì sẽ đàn ông sẽ vui hơn, nhưng họ có thể làm việc kém hiệu quả đi”.

 

 

T.H

loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản