Mỹ quan ngại chương trình vũ trụ của Trung Quốc

Báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Mỹ thể hiện mối quan ngại trước bước phát triển mau lẹ của Trung Quốc trong chương trình không gian vũ trụ, nhấn mạnh các hoạt động này của Bắc Kinh nhằm tạo ra đối trọng về tiềm lực vũ trụ trước các đối thủ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng hay xung đột.

Báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ trình ra Quốc hội có tiêu đề “Những bước phát triển liên về quân sự, an ninh liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” hôm 8/5. Nó được đưa ra tại thời điểm giới lãnh đạo không quân Mỹ kêu gọi cần gia tăng mức đầu tư mạnh mẽ cho các chương trình không gian của quân đội Mỹ. Theo họ, Mỹ - nước hiện có 500 vệ tinh, đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày một lớn từ Trung Quốc, nước đang phát triển mạnh các chương trình không gian, vũ trụ với các công nghệ mới.

Mỹ quan ngại trước chương trình không gian của Trung Quốc. Ảnh: AP


“Trung Quốc hiện đang sở hữu chương trình không gian có mức độ phát triển nhanh nhất thế giới. Nước này tiếp tục phát triển hàng loạt các tiềm lực nhằm làm suy yếu, ngăn cản khả năng đối phương vận hành thiết bị đặt trong vũ trụ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng xung đột, đáng chú ý trong số này có cả các loại vũ khí năng lượng cao, các thiết bị gây nhiễu vệ tinh”, báo cáo nêu.

Thông tin này dường như mang tính cảnh báo nhằm vào các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ - nước hiện phụ thuộc rất nhiều vào các vệ tinh do thám, vệ tinh thông tin để duy trì ưu thế “chiến tranh thông tin” trước các nước được coi là đối thủ tiềm tàng. Việc Bắc Kinh đẩy mạnh chương trình không gian vũ trụ sẽ làm xói mòn ưu thế này của Mỹ, văn bàn của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định.

Báo cáo khơi lại vụ phóng do Trung Quốc thực hiện vào tháng 7 năm ngoái, cho rằng đây là sự kiện củng cố thêm những quan ngại trước đó về việc Bắc Kinh phát triển các công nghệ vũ trụ có tính “hủy diệt”. Vụ phóng không gây ra những thiệt hại về vật chất, nhưng nó gợi lại vụ phóng đã hủy diệt một vệ tinh thời tiết, tạo ra hàng trăm mảnh vỡ bay trong quỹ đạo trái đất.

Báo cáo nêu chi tiết vụ việc phóng vật thể không xác định lên vũ trụ vào tháng 5/2013. Theo đó, Trung Quốc đã phóng một vật thể vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy đạn đạo. Tên lửa này đưa vật thể vào gần quỹ đạo địa tĩnh, nơi nhiều nước duy trì liên lạc thông tin và các vệ tinh cảm biến từ trái đất. Kết quả phân tích vụ phóng cho thấy không có bất kì một vệ tinh nào được tách ra.

Vật thế bí ẩn này đã tồn tại tại trong vũ trụ khoảng 9,5 tiếng trước khi trở về trái đất. Tuy chưa xác định được chính xác vật thể, nhưng báo cáo nhìn nhận vụ phóng “có thể là một cuộc thử công nghệ với nhiệm vụ chống vệ tinh trong quỹ đạo địa tĩnh".


Hoài Thanh (Theo Sputnik)

loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản