Ello vung tiền cạnh tranh với Facebook

Với khoản đầu tư mới 5,5 triệu USD, mạng xã hội Ello đã chính thức thay đổi vị thế của mình để giữ vững một trong những cam kết với người sử dụng là không phát quảng cáo, ngược lại với đối thủ cạnh tranh Facebook.

Ello được thành lập năm ngoái với vai trò là mạng xã hội riêng tư.


Khoản đầu tư mới này được Ello sử dụng một phần cho việc nâng cao khả năng đáp ứng số người tham gia đông hơn, phần còn lại đầu tư cho chuyển đổi mô hình hoạt động, chuyển từ việc chú tâm kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư sang phục vụ lợi ích công chúng. Đây là mô hình kiểu mới cho các công ty hoạt động vì lợi nhuận ở Mỹ khi lợi nhuận thu được không chỉ dành cho các nhà đầu tư mà cho toàn xã hội. Trước đó, Ello đăng ký vay 435.000 USD từ Quỹ tài trợ đầu tư mạo hiểm.

Ello được thành lập năm ngoái với vai trò là mạng xã hội riêng tư và đặt trụ sở tại bang Vermont, Mỹ. Đây là "đứa con tinh thần" của một nhóm thành viên do nhà thiết kế Paul Budnitz đứng đầu và được ra đời trên cơ sở "khỏa lấp" những thất vọng của người sử dụng Facebook liên quan đến những chính sách quảng cáo và bảo mật thông tin cá nhân. 

Với hai phương châm hoạt động là không cho quảng cáo và không bán thông tin của người sử dụng cho bên thứ ba, Ello được coi là "đối thủ của Facebook" và thu hút một lượng lớn người đăng ký tham gia thông qua hình thức chỉ cần gửi thư mời. Có thời điểm Ello nhận được khoảng 30.000 thư mời đăng ký mỗi giờ.

Trong phương châm hoạt động của mình, Ello từng khẳng định: “Chúng tôi tin rằng mạng xã hội là công cụ để cải thiện cuộc sống. Không phải là công cụ để lừa dối, ép buộc hay điều khiển, mà là nơi để kết nối, sáng tạo và tôn vinh cuộc sống". Ello một mực phản đối hành động thu thập và bán dữ liệu cá nhân của người sử dụng, cũng như kiếm lời dựa trên những kết nối xã hội của người sử dụng.

Hiện Ello vẫn cung cấp miễn phí dịch vụ thông thường và để ngỏ khả năng thu phí cho một số dịch vụ có tính năng cao hơn. Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu Ello có thể duy trì tôn chỉ hoạt động của mình với mô hình kinh doanh phi quảng cáo như hiện nay hay không.


TTXVN/Tin tức

loading...
Tin khác
  • Thiết bị bay không người lái của DHL phục vụ nghiên cứu

    Thiết bị bay không người lái của DHL phục vụ nghiên cứu

    16:40 ngày 23/10/2014

    DHL Parcel vừa cho biết sẽ sớm ra mắt dự án thử nghiệm độc nhất tại đảo Juist, Biển Bắc: lần đầu tiên trên thế giới, dược phẩm và các nhu yếu phẩm sẽ được chuyển đến hòn đảo này vào một số thời điểm trong ngày bằng máy bay không người lái của DHL.

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản