Ổn định đời sống đồng bào vùng biên

Đảng bộ xã Nậm Lạnh, huyện biên giới Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, trong 5 năm (2010 - 2015) đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong xã ổn định đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, tăng thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 triệu đồng lên trên 8,6 triệu đồng/năm.

Phát huy sức mạnh khối đoàn kết quân dân để làm thủy lợi ở Nậm Lạnh.


Từ thành phố Sơn La theo đường 4G khoảng 140 km mới đến trung tâm xã đặc biệt khó khăn Nậm Lạnh. Nậm Lạnh có tổng diện tích tự nhiên 16.152 ha, trong đó đất nông nghiệp 7.175 ha, địa hình hiểm trở, đồi núi có độ dốc lớn. Xã có 675 hộ, gần 3.400 khẩu, tập trung ở 17 bản, đồng bào các dân tộc Thái (8 bản), Mông (8 bản), Khơ Mú (1 bản). Nhìn chung, trình độ dân trí nơi đây thấp, nhiều hộ dân còn du canh, du cư theo tập quán cũ, kẻ xấu thường xuyên xúi giục dân di cư, vượt biên trái pháp luật. Từ thực tế đó, Đảng bộ xã Nậm Lạnh, với 17 chi bộ trực thuộc, gồm 254 đảng viên đã xác định, trước hết phải ổn định dân cư, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh để phát triển kinh tế, đem lại cuộc sống ấm no cho đồng bào.

Nghị quyết Đảng bộ xã xác định rõ: Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phát huy cao nhất các tiềm năng, lợi thế để tập trung phát triển kinh tế, nhất là kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ, bảo tồn bản sắc văn hóa; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Bộ đội biên phòng giúp dân Nậm Lạnh sửa chữa cầu đường.


Bằng các nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ thuộc các chương trình 135; 167 và 30 a, từ năm 2010 đến nay, xã Nậm Lạnh được đầu tư gần 35 tỷ đồng, xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi, trường học, nước sinh hoạt, nhà văn hóa xã, bản, khu trung tâm hành chính xã đã góp phần thay đổi diện mạo của xã. Phát huy lợi thế của địa phương, đến nay bà con xã Nậm Lạnh đã mở rộng diện tích lúa nước trên 125 ha, ngô 153 ha, sắn trên 100 ha, đảm bảo tổng sản lượng lương thực có hạt gần 2.000 tấn, trong đó thóc gần 1.500 tấn, nâng bình quân lương thực đầu người đạt 595 kg/người/năm; phát triển đàn gia súc được gần 4.200 con; thực hiện giao khoán quản lý và bảo vệ rừng cho bà con, giảm tình trạng phá rừng làm nương rẫy và tăng thêm thu nhập cho bà con từ nghề rừng.

Ông Giàng Bả Sệnh, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Lạnh cho biết: “Đổi thay của Nậm Lạnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó, phải kể đến nỗ lực của Đảng bộ xã với quyết tâm cao trong việc lãnh đạo nhân dân đoàn kết, không di cư tự do, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh”.

Xã Nậm Lạnh phấn đấu đến năm 2020, các bản đều có đường ô tô nối với trung tâm xã, 90% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và xem truyền hình, 100% tổ chức đảng trong sạch vững mạnh và có 400 hộ trở lên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Mối quan hệ giữa xã với các cụm giáp ranh của nước bạn Lào tiếp tục được củng cố và tăng cường, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới hòa bình hữu nghị hợp tác.


Bài và ảnh: Điêu Chính Tới

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản