Các quán ăn trưa ngon không thể bỏ qua

Trưa nay ăn gì - có lúc là một câu hỏi khó trả lời đối với nhiều người. Vậy thì các quán ăn này sẽ mang đến cho thực khách bữa trưa vừa ngon miệng, vừa ngon mắt.

Bún chả - Hàng Quạt

Bún chả Hàng Quạt đầy hấp dẫn.

Cũng giống như rất nhiều những món quà vặt, hàng ăn thức uống khác của Hà Nội, bún chả có nhiều địa chỉ ngon nổi tiếng, cũng có nhiều cách chế biến chả khác nhau, như: chả que tre, chả lá lốt, nem cua bể... Nhưng bán bún chả thuần túy mà vẫn đông khách xếp hàng thì có lẽ chỉ có bún chả Hàng Quạt vẫn hút được khách bao lâu nay.

Quán nằm sâu trong con ngõ nhỏ, nếu ai mới tới ăn lần đầu sẽ phải đi vài vòng Hàng Quạt để tìm ra con ngõ này, bởi vì quán chẳng có biển hiệu gì cả ngoài một địa chỉ: ngõ 74 Hàng Quạt. Hàng bún chả này chỉ có vài bộ bàn ghế bày dọc trong ngõ là hết chỗ. Khách đến ăn đông hoặc phải xếp hàng chờ tới lượt, hoặc ngồi tạm vào quán cafe trong ngõ rồi gọi bún chả đem vào. 

Con ngõ nhỏ lúc nào cũng tấp nập người ra, vào.

Miếng chả viên ở đây đặc biệt thơm ngon, nhiều người phải công nhận dù chỉ thích ăn chả miếng nhưng đến đây vẫn gọi thêm chả viên, cái miếng chả nhỏ nhắn vừa miệng được nướng cháy xém bên ngoài, bên trong thịt lại mềm thơm mùi tẩm ướp gia vị, khi ăn vị hơi cháy xém của mặt ngoài kết hợp với vị ngọt của miếng thịt bên trong khiến các thực khách sẽ muốn ăn mãi không thôi. Một ưu điểm là bát bún chả này luôn đầy ụ chả, các thực khách ngon miệng có khi còn gọi thêm bún để ăn cho hết. 

Mức giá bình dân cho một bữa trưa ngon miệng là 35.000 đồng, ngoài ra các thực khách có thể gọi thêm nem, đây cũng là món được nhiều người gọi riêng khi tới quán.

Bún riêu  - Quang Trung

Bát bún thập cẩm thêm tóp mỡ trên phố Quang Trung.

Quán nằm ở địa chỉ 41 Quang Trung, trước kia khách tới quán ăn ngồi chật kín cả vỉa hè, bây giờ phải dồn vào trong nhà ngồi, vì thế mà quán hơi khuất và khó tìm, không gian trong nhà cũng nhỏ và chật chội. Buổi trưa, ngồi ăn tại đây có thể hơi bí bách nhưng chất lượng của bát bún đã khiến nhiều thực khách không thể cưỡng lại, dù không gian của quán gây khó chịu. 

Nước dùng chua chua, thanh thanh đã là thương hiệu ở đây, riêu cua ở đây được nhiều người đánh giá là riêu xịn và "chất" nhất vì miếng riêu cua rất to và ăn rõ vị. Miếng đậu cũng to chứ không bé nhỏ "khiêm tốn" như những nơi khác. Điểm đặc biệt ở đây là tóp mỡ, ai không biết thì thôi, nhưng cứ khách quen của quán, hễ ai đến cũng gọi thêm bát tóp mở thả vào bát bún ăn kèm. Quả nhiên, có thêm tóp mỡ, một chút rau sống và mùi mắm tôm dậy lên, tất cả tạo nên bát bún riêu cua đậm đà, ấn tượng hơn hẳn. 

Bún ở đây cũng có giá khá cao từ 35-60.000 đồng/bát tùy theo khách gọi thêm: ốc, bò, giò, sườn sụn, bắp bò, lõi bò... 

Bún Thủy - Trần Nhật Duật

Bún Thủy nổi tiếng hơn 20 năm tuổi khu phố cổ.

Quán bún Thủy này ra đời vào đầu năm 1985, gánh bún ban đầu chỉ đơn giản là một gánh bún sườn, mọc ăn với măng chua. Sau này, chị Thủy cải biên cho thêm cuống tim và cật, thì mới là bát bún Thủy đầy đặn như bây giờ. Quán bún Thủy hơn 20 năm tuổi này hiện đã có 3 cơ sở, nhưng cơ sở tại Trần Nhật Duật vẫn là nơi các thực khách tới lui nhiều nhất. 

Mọc ở đây được làm rất tươi, và viên liên tục trong buổi sáng, nhưng không xay bằng máy,. các viên thịt mọc của quán đều được làm bằng tay. Có hai loại mọc, một loại viên giò nấm và một loại thịt nạc vai băm nhuyễn trộn với nấm, mắm, hạt tiêu. Miếng sườn ở đây to, thịt mềm vừa phải, vẫn còn độ giòn sật chứ không mềm nhũn vì bị ninh nhừ. 

Quán bún rất cẩn thận trong chế biến, bởi thế mà có đến mấy nồi nước dùng, theo chủ quán giải thích: tim, cật khó tránh khỏi làm hoi vị nước dùng chan bún nên phải để riêng nồi nước trần tim, cật. Nồi nước dùng thơm ngon, nhìn sóng sánh, ăn có vị hơi ngậy, quyện với mùi măng thanh thanh, hương vị hấp dẫn ấy khiến cho quán bún lúc nào cũng đông khách từ sáng tới chiều.

Bát bún có giá từ 35.000 đồng - đến 40.000 đồng/bát, nhiều người tới đây ăn còn gọi thêm bát xương gặm, thế là đã có một bữa trưa ngon miệng, no nê.


Quán Huế O Xuân - Quang Trung

Bún bò O Xuân hợp vị người Bắc.

Đã mở từ rất lâu, hàng bún bò Huế này càng ngày càng đông khách. Nhiều người nói, có thể bún thì chưa đúng vị Huế, nhưng bánh Huế O Xuân thì không có quán Huế nào ở Hà Nội bì được. 

Xét về bún bò, O Xuân cũnng làm tương tự các hàng bún bò khác nhưng cái gì cũng vừa xinh nên ăn rất vừa miệng. Những lát thịt hay miếng móng giò, miếng tiết đều vừa phải với người ăn. Điểm đặc trưng giúp các món bún tạo nên sự khác biệt chính là nước dùng, tuy nước dùng ở đây không nồng vị mắm chuẩn vị của miền Trung thế nhưng lại có vị thanh thanh, vừa miệng đối với người miền Bắc. Nên nếu muốn ăn bún bò đúng điệu miền trong có lẽ O Xuân chưa phải là điểm đến ưa thích của các thực khách kĩ tính, nhưng bánh Ram Ít hay bánh bột lọc lại ghi điểm với những ai yêu thích đồ Huế...

Nhìn mâm bánh hấp dẫn thế này, có ai lại không muốn tìm đến O Xuân.

Bánh bột lọc là món bánh đặc trưng của Huế, cũng được quán làm rất đúng vị với phần vỏ bánh trong veo, miếng thịt mỡ và tôm ở trong ngọt và đậm đà... bóc từng lớp lá ra, các thực khách sẽ thấy chiếc bánh nhỏ xinh còn nóng hôi hổi, khác hẳn những bánh bột lọc kiểu Hà Nội được cắt sẵn ra đĩa với nhân thịt mộc nhĩ ở bên trong. Các loại bánh Huế ở đây rất da dạng, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ram ít, nem lụi... Có mức giá từ 50.000 đồng - 100.000 đồng cũng không quá đắt nếu muốn ăn đúng vị Huế ở đất Hà Nội. 

Bánh xèo Sáu Phước - Cầu Đất

Những chiếc bánh xèo Sáu Phước hấp dẫn ngay từ ánh nhìn đầu tiên bởi màu vàng ươm.

Ở Hà Nội bây giờ không thiếu quán bánh xèo, nhưng để ăn được cái bánh ngon đúng điệu Nam bộ mà lại sạch sẽ, nhân bánh làm rất "có tâm" thì không thể bỏ qua địa chỉ này. Trước kia quán nằm ở ngõ 3 Hàm Long, nhưng sau vài tháng nghỉ bán để tìm nhà, quán đã mở lại ở phố Cầu Đất. Trong thời gian quán nghỉ, trên các trang mạng chia sẻ về quán ăn, không thiếu những người sành ăn hỏi địa chỉ mới của quán để tìm đến.

Những chiếc bánh xèo Sáu Phước hấp dẫn ngay từ ánh nhìn đầu tiên bởi màu vàng ươm, thơm phức, giòn tan, tuyệt nhiên không bị ngán. Phía trong là nhân thịt, tôm, giá... như truyền thống. Ăn bánh xèo đúng cách nhất vẫn là cuốn miếng bánh được chủ quán cắt sẵn vào lớp bánh tráng, thêm ít rau sống, xoài xanh, rồi cho tất cả vào ngập bát nước chấm chua ngọt có đu đủ sợi. Nhân bánh đang nóng, vỏ bánh thì thơm, nước chấm cứ quyến luyến ngay đầu lưỡi... Vị chua của xoài, vị thanh của rau sống khiến miếng bánh xèo không còn ngán mùi dầu mỡ. Quả là một sự kết hợp khéo léo và tuyệt vời cho 1 món bánh bình dân, dễ ăn như thế này.

Với giá 12.000 đồng/bánh thì chỉ  trên dưới 100.000 đồng cho suất ăn 2 người là đã có một bữa trưa hợp lý.

Kiều Hà/Báo Tin Tức
loading...

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản