5 quán được lòng dân ăn đêm Hà Nội

Mở vào ban đêm, đông khách, đồ ăn ngon là đặc điểm chung của những quán ăn đêm nức tiếng Hà Nội này.

Cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân

Cháo sườn sụn Đồng Xuân.

Quán cháo sườn nằm ngay ở vỉa hè phố Đồng Xuân, đối diện với chợ Đồng Xuân nên khá là dễ tìm. Hàng ngày, cứ đến khoảng 5 - 6h chiều là quán bắt đầu “rục rịch” dọn hàng; nhưng chỉ đến khi đồng hồ điểm 8 - 9h tối trở đi thì quán mới thực sự đông khách.

Nồi cháo đặc quánh đầy hấp dẫn.

Một bát cháo sườn chợ Đồng Xuân khá là hấp dẫn. Không giống với các hàng khác, từ bao lâu nay tên gọi cháo sườn chỉ để cho biết loại cháo đó được nấu từ nước cốt sau khi ninh xương, thịt… Nhưng các bạn lại có thể dễ dàng nhận ra bát cháo sườn tại đây quả đúng như tên gọi; bởi “cháo thật - sườn thật”, mỗi một bát cháo đều có khá nhiều sườn sụn bên trong - đây chính là điểm “hút khách” nhất của quán. 
Mỗi một miếng sườn đều được bà chủ quán lựa chọn khá kĩ càng, cắt thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật, nhưng hết sức dày thịt. Vì thế, khi nếm những miếng sườn này bên trong bát cháo, thực khách sẽ thấy rất tuyệt và thích thú đến từ độ “ngập răng”, ngọt thịt cùng sự mềm mềm, sần sật đặc trưng của sụn. 


Mỗi một bát cháo tại đây có giá là 30.000 đồng, tuy nhiên với ai có nhu cầu được ăn nhiều sườn sụn hơn thì giá sẽ là 35.000 đồng/bát. Vừa rẻ, vừa ngon, một bát cháo sườn là quá đủ để ấm lòng buổi đêm.

Phở gánh - Hàng Chiếu

Phở gánh Hàng Chiếu nổi tiếng Hà Nội.

Nhắc đến phở đêm Hà Nội, ai cũng sẽ có câu trả lời mà không cần suy nghĩ: Phở gánh - Ngã tư Hàng Đường, Hàng Chiếu. Ngon thì không hẳn là xuất sắc, nhưng chắc chắn là nên đến để hít hà trọn vẹn cái hương vị phở gánh sáng sớm Hà Nội. Với nhiều người, Hà Nội đẹp nhất có lẽ là lúc trời đêm dần chuyển mình sang sớm. Lúc đó, phố phường vẫn vắng, lác đác vài người lao động đi làm sớm lục đục ra khỏi nhà, trời hãy còn tờ mờ và không khí thì mát mẻ, trong lành. Và cũng chẳng phải là nói quá khi cho rằng, đấy là lúc ăn phở Hà Nội thấy ngon và "vào" nhất. Quán nằm khuất trên vỉa hè ngã tư Hàng Đường, Hàng Chiếu. Chẳng có biển hiệu gì, chỉ có ánh đèn leo lắt với gánh phở nhỏ và cô bán hàng thoăn thoắt phía sau. Cũng có lẽ vì bán đêm, chẳng mấy ai cạnh tranh, chẳng lo vướng víu nên quán bày bàn ghế khá rộng. Tầm 6h30 - 7h sáng, quán đã đông lắm rồi, nếu tới muộn, thực khách phải ngồi ghế nhựa, bưng bát phở trên tay mà xì xụp. Nhưng đó cũng là một cái "thú".

4h sáng tại phở gánh Hàng Chiếu.


Quán chỉ bán phở, gồm phở bò và phở sốt vang. Nếu mà để so với các hàng phở gia truyền nổi tiếng của Hà Nội chuyên bán ban ngày thì e là chẳng thể bằng. Nhưng nói thật là ăn phở ở đây, vào buổi sáng sớm, có cái thú vị riêng của nó mà ai đã trót thích rồi thì chẳng thể bỏ được. Bát phở nóng nghi ngút khói, thơm phức mùi xương, thịt bò thái lát mỏng, ăn vào cứ mềm lừ đi, thịt tái thì vẫn còn vài thớ hồng nhạt, nhìn đã thấy ngọt, bánh phở dai dai dậy mùi gạo mới, rồi hành hoa thái lát, rau húng thơm tho, tất cả những cái đấy quyện vào trong một thứ nước dùng trong mà sánh, điểm vài váng mỡ ngậy, tạo thành một mùi thơm vừa béo, vừa thanh tịnh. Bát phở đêm Hà Nội này là một điểm nhấn cực kỳ khó quên cho những ai chỉ vừa mới biết tới Phở Gánh.


Cháo Đài Loan - Phan Đình Phùng

Cháo sườn Đài Loan là đặc sản của quán trà sữa Đài Loan nằm ở góc đường Phan Đình Phùng.

Thật thú vị khi đặc sản của quán trà Đài Loan trên phố Phan Đình Phùng lại là món cháo sườn. Mỗi suất cháo được nấu trong một nồi đất nung nhỏ. Cháo đến tay thực khách vẫn còn đang sôi lục bục. Và khi mở nắp nồi, lập tức dậy lên mùi thơm ngậy của cháo và sườn hòa quyện với nhau. Bên trên bát cháo rắc một ít hành hoa, nhìn là muốn thưởng thức ngay. Gạo nấu cháo không xay ra mà để nguyên hạt, nhưng tuyệt nhiên cháo vẫn rất sánh và dẻo thơm. Sườn non nhừ, mềm, có mùi thơm cháy cạnh vì được ninh trong nồi đất. Nồi cháo tuy nhỏ nhưng có khá nhiều sườn rất nạc và chắc.

Gan xào cũng là món ưa chuộng hay được các thực khách gọi thêm để ăn cùng với cháo, rất vừa miệng

Ngoài ra, thực khách còn có thể yêu cầu thêm thịt bò, gan xào, bắp non ăn kèm. Điểm tuyệt vời hơn của quán, là các loại trà sữa Đài Loan khi được dùng cùng với cháo sườn là sự kết hợp hoàn hảo. Buổi đêm góc phố Phan Đình Phùng nơi đây đặc biệt lại đông đúc lạ kỳ vì khách ăn đêm tới thưởng thức. Giá từ 30.000-50.000 đồng/suất.


Bún cá - Ngõ Hồng Phúc, Hàng Đậu

Bún cá Hàng Đậu rất đắt khách vào ban đêm.

Cuối phố Hồng Phúc có quán bún cá nức tiếng thơm ngon, buổi đêm khách tới đây ăn nườm nượp, xe để kín hai bên ngõ. Bún cá ngõ Hồng Phúc (gần bốt Hàng Đậu) được xếp vào hàng "có số, có má" trong danh sách các hàng bún cá ngon của Hà Nội. Hàng bún cá này có ưu điểm là bát bún đầy đặn, nước dùng đậm đà, đồ ăn kèm đa dạng. Một bát bún đầy đủ giá 35.000 đồng sẽ có chả cá, cá rán và rau cần hoặc rau cải tùy mùa. Tuy chả cá không quá xuất sắc nhưng cá ở đây được chế biến khá ngon. Thịt cá được cắt miếng vừa ăn, lọc bỏ xương, ướp chút nghệ trước khi được gián ròn. Nước dùng có vị chua ngọt, hài hoà, ăn rất bắt miệng.

Bát bún cá nhiều lòng cá dễ dàng hấp dẫn bất cứ thực khách nào.

Đây là cửa hàng bán lâu năm lại mở cả ngày nên được thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, do hàng ngồi ngoài đường, ngõ phố cũng đông xe đi lại nên ăn uống nhiều lúc chẳng được thảnh thơi. Hàng đông khách nên bàn ghế kê cũng sát, bát đĩa nhựa lại màu mè xanh đỏ nên cũng không đẹp mắt lắm. Bù lại, quán bún cá nóng hổi này là hàng hiếm vào buổi đêm, nên khách vẫn đông có tiếng.


Chân gà nướng - Lý Văn Phúc

Chân gà nướng Lý Văn Phúc có tiếng ở đất Hà Nội đã hơn chục năm nay.

Quán chân gà nướng đông đúc hơn chục năm nay nằm trong con phố Lý Văn Phúc ngắn xíu rẽ từ trên đường Nguyễn Thái Học vào. Vốn là con phố nhỏ ít người biết, thế nhưng từ khi quán chân gà này ra đời, con phố nhỏ lại là cái tên quen thuộc với nhiều người, ai cũng nhớ đến và ưu ái gọi nó là "Phố chân gà nướng". Có dịp tới đây vào những buổi tối, bất kể mùa đông hay mùa hè, thực khách sẽ dễ dàng bắt gặp khung cảnh nhộn nhịp như lễ hội. Các tấm biển sáng đèn mọc san sát nhau, xe trải dài, nam thanh nữ tú ngồi đông đúc ăn uống vui vẻ trong ánh đèn vàng, hòa cùng làn khói cay cay mắt nhưng nức mũi người qua đường… 


Ngay từ cái tên đã thấy đủ thấy sự hấp dẫn của món ăn này. Chân gà vàng tươi, dày dặn được tẩm ướp khéo léo với chút muối hạt, đường, ớt, quết một lớp mật ong đưa lên bếp than nướng vừa chín tới cho nước sốt dinh dính vào chân gà, mùi thơm phức tỏa ra là được. Giữa trời se lạnh hay rét căm căm được nhâm nhi món chân gà nướng với thịt gà ngọt, da gà dai dai, giòn giòn chấm với thứ nước chấm đặc trưng sền sệt chua ngọt, cay nồng mùi ớt thì còn gì thích thú bằng. Món này có mùi vị khác với chân gà nướng thông thường, bởi cái mùi ớt tươi quyện với hạt muối nướng đã khô lại vừa có chút cay cay, lại bùi bùi, rất đậm hương vị miền Nam.

Cánh gà nướng, bánh mì nướng, nộm rau muống... đều là những món khoái khẩu của nhiều người yêu thích quán này.

Ở đây còn phục vụ thêm nhiều món nướng thơm ngon khác như: cánh gà nướng, sườn nướng, khoai lang nướng, bánh mì đều là những món khoái khẩu của các bạn trẻ. Để đỡ ngán, thực khách có thể ăn kèm với dưa chuột, nộm chua ngọt sẽ khiến mùi vị thêm ngậy và vừa miệng hơn. Giá trung bình cho mỗi chiếc chân gà là 10k/chiếc, tính là hơi đắt bởi chân gà hơi gầy, không được nhiều thịt nhưng bù lại rất có hương vị và độc đáo hơn hẳn với chân gà nướng thường. Phố nướng này khá đông hàng quán nhưng những thực khách sành ăn thường hay lựa chọn quán chân gà nướng Thịnh Vượng, là quán cuối cùng của con phố để ngồi lai zai bởi ở đây chân gà được tẩm ướp đậm đà, có vẻ nướng ngon hơn nhiều hàng quán trong cùng khu phố.

Kiều Hà/Báo Tin Tức
Những quán ăn sáng không đến sớm là mất phần
Những quán ăn sáng không đến sớm là mất phần

Buổi sáng Hà thành có rất nhiều món để dằn bụng ngày mới, những món ngon nức tiếng thường đóng cửa sớm vì luôn hết hàng trong buổi sáng, khách đến ăn thường hay nói vui: Đến muộn thì ăn ngó thôi!

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN