Tăng lương – giải pháp giữ chân người lao động ở Séc

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây do công ty KPMG tiến hành đối với những người quản lý doanh nghiệp khu vực Trung và Đông Âu cho biết: hơn 70% số doanh nghiệp Séc có kế hoạch tăng lương cho người lao động trong năm tới. Hiện tại lương trung bình ở CH Séc so với các nước khác ở khu vực hiện nay cũng cao hơn mức trung bình.    


Người lao động Séc hy vọng được tăng lương trong năm tới. Ảnh: Quang Vinh.


Theo phóng viên TTXVN tại Praha, việc tìm được và giữ chân những nhân viên có chuyên môn vững đối với các doanh nghiệp tại khu vực Trung và Đông Âu là điều không dễ dàng. Vì vậy, một trong những giải pháp bắt buộc là tăng lương. Thông thường, việc các doanh nghiệp Séc sẵn sàng tăng lương cho người lao động gắn liền với triển vọng kinh tế thuận lợi. Cuộc khảo sát cho thấy tuyệt đại đa số các nhà quản lý Séc (96%) kỳ vọng vào việc tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2015. Có đến 2/3 số nhà lãnh đạo các doanh nghiệp Séc cho rằng tăng trưởng GDP trong năm tới sẽ đạt khoảng 2,9%.


Nền kinh tế các quốc gia Trung và Đông Âu đang cho thấy sự tăng trưởng GDP lành mạnh và lạm phát được kiểm soát tương đối tốt. Gần 3/4 số giám đốcđiều hành cho rằng chất lượng nhân sự là một trong những yếu tố có tác động lớn nhất tới sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy trong năm 2015 gần một nửa số doanh nghiệp Séc có kế hoạch tăng số lượng nhân viên. 10% doanh nghiệp đang có kế hoạch tăng biên chế người lao động lên hơn 10%.


Tham gia cuộc khảo sát của công ty KPMG có 456 giám đốc điều hành doanh nghiệp tại 8 quốc gia khu vực gồm CH Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Slovakia.


Theo Cơ quan thống kê Séc, tiền lương trung bình ở CH Séc trong quý III/2014 đã tăng 441 koruna (gần 16 euro), đạt 25.219 koruna (913,7 euro). Trên danh nghĩa, tiền lương trung bình tăng 1,8%, nhưng trên thực tế chỉ tăng 1,2% do lạm phát. Tuy nhiên, có tới 2/3 số người Séc làm việc theo hợp đồng lao động phải nhận lương thấp hơn mức trung bình.Ngọc Mai (P/v TTXVN tại CH Séc)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản