Mỹ nới rộng quy định thị thực

Trong một bước đi nằm trong chủ trương cải cách luật di trú và nhập cư nêu ra từ nhiều năm qua nhưng vẫn đang bị Quốc hội ngăn chặn, chính quyền của Tổng thống Barack Obama thông báo sẽ nới rộng các quy định để tạo thụân lợi cho việc thu hút lao động tay nghề cao cho nền kinh tế Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kế hoạch của Nhà Trắng, do Bộ An ninh nội địa công bố ngày 6/5, cho biết vợ hoặc chồng của những người có thị thực H-1B cũng sẽ được phép làm việc tại Mỹ nếu người mang thị thực H-1B đang trong quá trình nộp đơn xin thẻ lao động, hay còn gọi là thẻ xanh, thông qua các công ty mà họ đang làm việc. Đây là lần đầu tiên vợ hoặc chồng của những người có thị thực H-1B được phép làm việc tại Mỹ, thay vì hiện nay họ chỉ được phép đi làm nếu tự xin được thị thực H-1B.

Thượng viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật di trú, trong đó có điều khoản tăng số lượng thị thực H-1B hàng năm từ 65.000 lên 115.000, thậm chí 300.000 nhằm thu hút những công nhân nước ngoài có tay nghề cao vào nước Mỹ. Tuy nhiên, dự lụât này cho tới nay vẫn bị tắc tại Hạ viện do các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ngăn chặn.

Ngay sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch trên, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Jeff Sessions, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ra thông cáo báo chí cáo buộc chính quyền Obama hành động đơn phương trong vấn đề di cư để đưa hàng chục nghìn người nước ngoài vào giành giật công ăn việc làm của gần 50 triệu người Mỹ đang không tìm được việc làm hoặc không có đủ giờ làm việc.

Thị thực H-1B được cấp cho những người nước ngoài có trình độ công nghệ và kỹ năng lao động. Thị thực này được coi là một biện pháp hiệu quả giúp nước Mỹ thu hút được nhân tài từ nhiều lĩnh vực và nhiều quốc gia. Phát biểu khi công bố kế hoạch trên, Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker cho biết việc nới rộng quy định về thị thực H-1B nhằm hai mục đích, khuyến khích những người có trình độ và kinh nghiệm nghề nghiệp ở lại nước Mỹ, đồng thời thu hút thêm nhân tài từ các nước vào nền kinh tế Mỹ. Bà Pritzker cho biết có tới 28% doanh nghịêp mới của Mỹ là do người nước ngoài nhập cư vào Mỹ thành lập trong khi người nhập cư chỉ chiếm khoảng 13% dân số Mỹ.


TTXVN/Tin tức

loading...
Tin khác
  • Điện Biên Phủ - Tia sét đánh trong lòng thực dân Pháp

    Điện Biên Phủ - Tia sét đánh trong lòng thực dân Pháp

    06:06 ngày 07/05/2014

    Đó là khẳng định của tiến sĩ Alain Ruscio, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm thông tin - tư liệu Việt Nam, Cộng hòa Pháp, tại Hội thảo khoa học quốc tế “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại” diễn ra tại Hà Nội ngày 5/5 vừa qua.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản