Bốn vấn đề khiến người Mỹ quan ngại trong năm 2014

Khả năng điều hành của chính phủ, tình hình kinh tế, việc làm và những bất cập trong hệ thống y tế là 4 vấn đề hàng đầu khiến người dân Mỹ quan ngại trong năm 2014. Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Gallup, có trụ sở tại Mỹ, thực hiện và công bố ngày 2/1.

Ảnh minh họa.


Trong năm vừa qua mối bận tâm lớn nhất của người dân Mỹ là về năng lực điều hành của chính quyền Tổng thống Barack Obama, khả năng lãnh đạo của các nghị sỹ Cộng hòa tại Quốc hội cũng như những tranh cãi chính trị,... với 18% số người tham gia khảo sát bày tỏ quan điểm này. Tiếp đến là mối quan ngại về tình hình phát triển kinh tế (17%), tỷ lệ thất nghiệp (15%) và hệ thống chăm sóc sức khỏe (10%).

Theo Gallup, ngoài 4 vấn đề lớn trên, 8% người dân Mỹ cho rằng chính sách nhập cư là thách thức lớn nhất của Nhà Trắng, trong khi 6% đề cập đến vấn đề thâm hụt ngân sách liên bang hoặc nợ công. Trong khi đó, 5% bày tỏ quan ngại về tình trạng suy đồi đạo đức của một bộ phận trong xã hội.

Gallup cho biết trong năm 2014, mức độ quan ngại của người dân Mỹ trong một số vấn đề có sự thay đổi tùy thời điểm. Cụ thể, những lo lắng về tình hình việc làm trong nửa đầu năm 2014 cao hơn hẳn so với nửa cuối năm, với 23% hồi tháng hai. Trong khi đó, mối lo ngại về quan hệ sắc tộc - vấn đề chưa bao giờ được quá 2% người Mỹ coi là thách thức hàng đầu của quốc gia, đã tăng lên 13% trong tháng cuối năm 2014, sau khi xảy ra các vụ cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang gây rúng động dư luận. Tương tự, những quan ngại về vấn đề nhập cư cũng tăng mạnh tới 17% trong tháng Bảy, thời điểm bùng nổ làn sóng nhập cư của hàng nghìn trẻ em không giấy tờ tùy thân từ Trung và Nam Mỹ vào biên giới phía nam nước Mỹ.

Cũng theo khảo sát của Gallup, năm 2014 là năm đầu tiên trong 7 năm qua người dân Mỹ không coi tình hình kinh tế là thách thức hàng đầu. Đây cũng là năm đầu tiên tỷ lệ người dân Mỹ bất mãn với chính phủ tăng mạnh kể từ khi Gallup bắt đầu thực hiện các cuộc thăm dò dư luận hàng năm.


TTXVN/Tin tức
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản