11:12 03/11/2011

“Yêu thử yêu thật” – một cuốn sách có phong cách

Trong khá nhiều các tập truyện ngắn nhiều tác giả, được tuyển từ nhiều nguồn, cuốn “Yêu thử yêu thật” vừa ra mắt bạn đọc cả nước là một cuốn sách có phong cách.

Trong khá nhiều các tập truyện ngắn nhiều tác giả, được tuyển từ nhiều nguồn, cuốn “Yêu thử yêu thật” vừa ra mắt bạn đọc cả nước là một cuốn sách có phong cách.

Tuyển tập gồm tác phẩm của 30 tác giả, trong đó mỗi nhà văn có một góc nhìn riêng, tạo nên một thế giới phản chiếu cuộc sống đa dạng mà điểm chung lớn nhất là yếu tố đương đại. Bạn đọc gặp ở đây một Tạ Duy Anh đùa giỡn thâm trầm với chuyện sống chết; một Võ Thị Xuân Hà sâu lắng với sự mất mát của một thế hệ; một Y Ban với lối viết tưng tửng mà sâu cay; một Văn Giá viết truyện ngắn rất trẻ trung, sống động như một đối trọng với lúc viết phê bình; một Nguyễn Việt Chiến tạm dừng thơ ca để viết truyện ngắn; một Võ Thị Hảo kỳ ảo với những va đập rất hiện sinh, một Phong Điệp đùa giỡn gai người với chiếc điện thoại di động, một Đỗ Phấn tinh quái trong cõi người, với những câu chuyện tưởng tầm phào.


Trong cuốn sách này, người đọc còn được gặp những tác giả trẻ chưa có bề dày sáng tác, nhưng tác phẩm của họ có cách nhìn, và quan trọng hơn, lối viết độc đáo. Đó là Nguyễn Dương Quỳnh Anh – cô sinh viên đang học khoa Thiết kế sản phẩm ở một trường đại học Xinhgapo, với truyện “Chim gỗ”. Với không gian một thị trấn tù đọng, nơi những người trẻ biến dần về thành phố, để lại những con chim gỗ trong công viên, câu chuyện buồn và tinh tế rất hiện sinh. Đó là Phan Hằng – tốt nghiệp trường Viết văn Nguyễn Du, truyện ngắn “Yêu thử yêu thật” của nữ nhà văn trẻ này là một lát cắt phô bày cuộc sống và suy nghĩ của một bộ phận người trẻ hôm nay. Đó là Hương Thị, là Nguyễn Trọng Hưng, Trần Đức Hiển, Đoàn Thị Phương Nhung, Nhã Thuyên, Nguyễn Thị Hoa Xuân… - những nhà văn trẻ đang tạo nên một làn sóng mới trong văn đàn. Họ là những nhà văn của ngày mai.

Tuyển tập “Yêu thử yêu thật” do nhà văn Lê Anh Hoài chọn và bình. Đây cũng là nét riêng độc đáo so với các tuyển truyện ngắn gần đây – những cuốn sách chỉ đơn giản là một tập hợp mà thiếu đi sự đánh giá của một cây bút phê bình. Nhà văn Lê Anh Hoài, với những nhận xét rất ngắn gọn, như những nét phác nhanh và mạnh nhưng tinh tế, góp phần giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về tác giả cũng như về tác phẩm của họ có mặt trong tuyển tập này.

“Yêu thử yêu thật”– được in ấn công phu, bìa và trình bày sách đẹp, trang nhã. Sách có nhiều minh họa bắt mắt của các họa sĩ Lê Trí Dũng, Đỗ Phấn, Doãn Hoàng Kiên, Phạm Tuấn Tú, Đỗ Hiệp.

“Yêu thử yêu thật” do Nhà xuất bản Thanh Niên và Công ty Cổ phần Văn hóa & Truyền thông Liên Việt hợp tác xuất bản, phát hành trên toàn quốc.

L.V