04:06 10/04/2017

Yên Hà Thần tượng Bolero: Từng có một Yên Hà tóc xoăn, mũ phớt hát nhạc quốc tế

Từ một Yên Hà với mái tóc xoăn bồng bềnh, đội mũ phớt và phiêu cùng các ca khúc tiếng Anh sôi động trên sân khấu cùng với band nhạc Philippines; đến một Yên Hà áo dài thướt tha hát nhạc Trịnh và giờ là một Yên Hà đầm lộng lẫy hát Bolero. Cô gái này quả là những biến hoá đầy bất ngờ.

Sau rất nhiều dòng nhạc đã theo đuổi, Yên Hà quyết tâm gắn bó với Bolero.

Yên Hà có thể chia sẻ về hành trình "lột xác" để đến với nhạc Bolero của mình?


Học Đại học Ngoại ngữ và Đại học Ngoại Thương, thông thạo tiếng Anh và tiếng Nga, nên trước đây Yên Hà từng chỉ quen  hát nhạc quốc tế. Từ khi còn là sinh viên, Yên Hà đã vừa đi học, vừa đi hát cho các hội quán âm nhạc, các bar ca nhạc tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.


Trong hành trình của những năm tháng hoạt động ca hát dày đặc này, Yên Hà  đã  trải nghiệm các dòng nhạc khác nhau. Nếu là cách đây 5 năm hay 7 năm, rất có thể khán giả sẽ bắt gặp Yên Hà trên sân khấu cùng band nhạc Philippines, với  mái tóc xoăn bồng bềnh, đội mũ phớt và phiêu cùng các ca khúc tiếng Anh sôi động. Về sau này, cũng có khi khán giả thấy Yên Hà mặc áo dài tha thướt với những tình khúc Trịnh Công Sơn.  Và gần đây nhất là hình ảnh Yên Hà trong những bộ đầm lộng lẫy hát nhạc Bolero. Yên Hà mới hát Bolero 3 năm gần đây và ngày càng thấy yêu thích dòng nhạc này.

Không được hát là Yên Hà thấy mình "ốm".

Lý do gì để Yên Hà quyết định sẽ gắn bó với Bolero?


Lý do Yên Hà chuyển sang dòng nhạc Bolero là vì sự yêu thích từ lâu. Từ nhỏ Hà đã thường xuyên được nghe Bolero, tất nhiên nghe bị động là chính, vì ngày nhỏ trên quê hương Yên Bái của  Yên Hà chỉ thấy mọi người nghe nhạc Bolero, cải lương, chèo và quan họ. Và Yên  Hà nghĩ rằng trong trái tim và tâm trí mình đã có sẵn Bolero theo cách như vậy.


Sau này, theo kinh nghiệm bản thân cho thấy, khi  mình cất lên tiếng hát Bolero là tất cả sẽ say sưa nghe và tán thưởng nhiều hơn các dòng nhạc khác, có lẽ là vì chính khi hát mình thể hiện bằng cả trái tim với chất giọng trong trẻo mộc mạc nên đã truyền cảm xúc thực sự đến trái tim người nghe. Và một khi có nhiều khán giả yêu thích như vậy thì Yên Hà sẽ đáp lại tình cảm ấy bằng cách sẽ cố gắng để hát tốt hơn, cảm xúc lắng đọng hơn và...hát nhiều hơn nữa để dành tặng khán giả.


Hà theo học 2 bằng Đại học, nhưng dường như không có gì liên quan đến âm nhạc?

Năm 12 tuổi, Yên Hà đã từng  học thanh nhạc tại Cung văn hoá thiếu nhi tỉnh Yên Bái. Sau đó, cũng không theo con đường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp, tuy nhiên lại quyết tâm sẽ theo đuổi ca hát, bởi đây là niềm đam mê có lẽ sẽ đi theo suốt cả cuộc đời mình. Nếu không  được hát,  Yên Hà thấy cuộc sống thực sự ngột ngạt. Ca sĩ trong nghề vẫn tâm sự với nhau là hôm nào đang ốm mà đi hát về bỗng khỏi ốm, còn có khi đang khoẻ mà ở nhà nghỉ hát 1 tuần là ốm liền (cười).


Yên Hà có thể bật mí về album sắp ra mắt?


Album này Yên Hà thu âm cover 10 ca khúc Bolero với tên gọi "Khúc tự tình" để tặng khán giả yêu thích và đến tham gia đêm nhạc của mình, trong đó có những ca khúc Yên Hà  cover của HLV Quang Lê như: "Xin thời gian qua mau", "Giận hờn 2". HLV  Quang Lê đã chỉ dạy cho Yên Hà cách hát một số bài sao cho hiện đại nhưng "sang",  mà vẫn giữ được chất Bolero đằm thắm, da diết.


Công việc hiện tại của Yên Hà?


Hiện tại Yên Hà đang làm tại Phòng truyền thông và kinh doanh của công ty tập đoàn chuyên sản xuất và kinh doanh đa ngành nghề.


Cám ơn cuộc trò chuyện cởi mở này của Yên Hà!


Những hình ảnh của Yên Hà:


PT (thực hiện)/ Báo Tin Tức