10:08 20/10/2025

Yemen: Lực lượng Houthi tấn công tòa nhà LHQ và bắt giữ 20 con tin

Ngày 19/10, Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Yemen cho biết Houthi đang giam giữ 20 nhân viên LHQ sau khi lực lượng này "xâm nhập trái phép" vào tòa nhà của LHQ tại Sanaa ngày 18/10.

Chú thích ảnh
Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Người phát ngôn của Điều phối viên LHQ tại Yemen, ông Jean Alam cho biết: "5 nhân viên quốc gia và 15 nhân viên quốc tế vẫn bị giam giữ bên trong trụ sở".

Ông Alam nêu rõ LHQ đã liên lạc với lực lượng đang nắm quyền ở Sanaa, với các quốc gia thành viên liên quan và Chính phủ Yemen "để giải quyết tình hình nghiêm trọng này càng nhanh càng tốt, chấm dứt việc giam giữ tất cả nhân viên và khôi phục toàn quyền kiểm soát các cơ sở của mình tại Sanaa".

Một quan chức LHQ cho biết đại diện của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Yemen, ông Peter Hawkins, nằm trong số những người bị giam giữ. Hai nguồn tin an ninh của Houthi cũng xác nhận ông Hawkins nằm trong số này.

Trong một tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi chấm dứt việc bắt giữ tùy tiện các đồng nghiệp của chúng tôi".

Cuộc đột kích ngày 18/10 diễn ra trong bối cảnh hàng chục nhân viên LHQ đã bị bắt giữ trong những tháng gần đây tại các khu vực do Houthi kiểm soát

Trước đó, LHQ cho biết Houthi đã tấn công các văn phòng của LHQ tại Sanaa vào ngày 31/8, bắt giữ hơn 10 nhân viên. Kể từ ngày 31/8, 21 nhân viên LHQ đã bị bắt giữ, bổ sung vào danh sách 23 nhân viên hiện tại và cựu thành viên của các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã bị giam giữ.

Bích Liên (TTXVN)