Xử lý nghiêm việc đốt pháo tại các đám cưới

Chính phủ đã ra Nghị định số 36/2009/CP về cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ như: Mua bán, đốt pháo ở những nơi vắng người, ở đám cưới. Tuy nhiên, hiện đang là mùa cưới, tình trạng đốt pháo vẫn thường diễn ra tại các đám cưới ở nông thôn.


Không ít người cho rằng đó là ngày vui các cơ quan chức năng cũng không để ý đến, nên cố tình tìm mua về đốt. Mặt khác, hiện nay có nhiều đối tượng mua bán pháo nổ trái phép thường dùng các hình thức gạ gẫm các gia đình có chuyện vui để bán; khi chúng biết gia đình sắp tới có đám cưới là chúng tìm mọi cách tiếp cận để bán; chính điều đó đã khiến các cơ quan chức năng khó phát hiện và xử lý.


Các loại pháo được bán có nhiều loại khi đốt không gây tiếng nổ lớn nên khó bị phát hiện. Pháo có nhiều kích thước khác nhau, thường dài từ 20 - 30 cm, khi đốt phát sáng và kèm theo khói. Những tia sáng của các loại pháo này bắn ra xung quanh rất dễ gây cháy nổ gây thiệt hại tới tài sản của nhân dân. Vì vậy, đốt pháo ở những nơi đông người rất nguy hiểm. Không những thế, đây còn là hành vi vi phạm pháp luật.


Nhằm bảo đảm an ninh trật tự trong mùa cưới, đề nghị mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác, nghiêm túc thực hiện quy định cấm đốt pháo của Nhà nước. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nhân dân cần tăng cường tuyên truyền, vận động, quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý việc đốt pháo trái phép, kiên quyết không để tái diễn tình trạng buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo trong đám cưới.Nguyễn Văn Thanh

Tin khác
  • Nhớ những bờ giậu quê nhà

    13:22 ngày 20/01/2013

    Ở quê, để làm ranh giới phân chia giữa nhà nọ với nhà kia người ta thường dùng những bờ giậu. Bờ giậu được thường được đan bằng phên tre... và vì vậy mà các hàng bờ giậu mộc mạc quê nhà trở nên rất đỗi thân quen với hết thảy mọi người đã từng sinh ra và lớn lên dưới mái tranh quê nghèo.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản