Từ thuở binh nhì

“Từ thuở binh nhì” của tác giả Đại tá - nhà thơ Mai Nam Thắng là tập thơ đã được NXB Quân đội nhân dân in và ra mắt nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.Sinh năm 1958 ở Tuyên Hóa, Quảng Bình, Đại tá - nhà thơ Mai Nam Thắng hiện là hội viên Hội nhà văn, Trưởng ban biên tập báo Quân đội nhân dân cuối tuần.

“Từ thuở binh nhì” là tập thơ mới nhất của Mai Nam Thắng như một sự nhìn lại chặng đường sáng tác của mình khi ông viết về những ngày mới vào nghiệp lính ấy. Với khoảng hơn 50 bài thơ, chia thành 2 phần: phần đầu là “Từ thuở binh nhì” với những kỷ niệm, những ấn tượng của tác giả trong giai đoạn đáng nhớ nhất của cuộc đời đó là giai đoạn ông bắt đầu từ một nhà giáo trở thành anh lính binh nhì; phần 2 “Những vòng quay…” là sự chiêm nghiệm về cuộc đời, bè bạn với nhiều cung bậc cảm xúc của một người đã đi gần trọn binh nghiệp.

Trong “Từ thuở binh nhì”, qua sự sắp xếp các bài thơ theo trật tự thời gian và ghi rõ thời điểm sáng tác, người đọc sẽ dễ dàng hình dung ra hành trình của một người lính, cũng là hành trình trong tư tưởng, sáng tác của tác giả, từ khi còn là anh lính binh nhì đến khi mang quân hàm Đại tá trên vai. Tập thơ như một cuốn hồi ký về những gì tác giả đã trải qua, đã chứng kiến với những “chuyển động” trong tâm hồn. Từ khi chất thơ còn trong trẻo, mơ mộng những ngày đầu mới làm thơ, mới vào nghiệp lính đến khi chuyển sang sâu lắng, trữ tình và đượm chất suy tư qua cái nhìn của một người từng trải khi đứng trước những đúng sai của cuộc đời.

Đặc biệt, trong tập thơ, nổi bật lên trong tất cả các bài thơ là tinh thần đồng đội, là tấm lòng cảm thông, tri ân sâu sắc của tác giả với những người lính cùng thời, những người đã ngã xuống cùng những mất mát, đau thương của chiến tranh, và cũng có cả những cảm xúc về những miền đất anh hùng khi tác giả đặt chân đến trong những chuyến đi của mình.

loading...
loading...
Tin khác
  •  Miễn phí

    Miễn phí

    23:55 ngày 25/12/2014

    Tôi quen một người bạn trên mạng xã hội. Trông bạn rất cá tính với mái tóc ngắn, mốt quần jean rách và chiếc khăn rằn Nam Bộ buộc trên đầu. Bạn có niềm đam mê du lịch bụi, lúc nào cũng xách theo máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong mỗi chuyến hành trình.

Đọc nhiều nhất

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản