Trau dồi ý thức về chủ quyền dân tộc

Hơn bốn mươi năm rồi mà tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh thầy tôi mái tóc bạc phơ đọc sang sảng bài hịch “Nam Quốc Sơn Hà” trong đó có câu “…Nam quốc sơn hà Nam đế cư…” hay đoạn “…Như nước Đại Việt ta từ trước, vốn xưng nền văn hiến đã lâu…” trong “Bình Ngô Đại Cáo”.

 
Sau giải phóng, lũ học trò trường làng chúng tôi, ai cũng thuộc vanh vách Bản tuyên ngôn độc lập do Bác Hồ đọc tại quảng trường Ba Đình lịch sử với niềm kiêu hãnh vô biên, thuộc làu làu khái niệm nước ta hình chữ S trải dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, thấm vào lòng lịch sử dòng giống con rồng cháu tiên.


Tự hào lắm về một dân tộc Việt Nam thủy chung, nhân hậu, nhưng cũng biết hy sinh để giữ lấy hồn thiêng sông núi, giữ lấy chủ quyền dân tộc.


Ngày nay, tôi chợt giật mình khi bắt gặp xung quanh mình có nhiều học sinh các cấp học, một số cán bộ, công nhân viên chức không biết Trường Sa, Hoàng Sa thuộc tỉnh nào của đất nước ta. Chợt lo trước đây một công ty lớn ở Cần Thơ in bản đồ Việt Nam trên hàng chục ngàn quyển tập nhưng không có hình ảnh đảo Trường Sa, Hoàng Sa nay lại xuất hiện hai quyển sách dành cho thiếu nhi mang tên “Phát triển trí thông minh toàn diện cho trẻ” và “Bé làm quen với chữ cái” in cờ Trung Quốc trong sách. Rồi chuyện lồng đèn Trung Quốc treo ở Hội An. Chưa hết, lại đến chuyện một quán ăn từ chối tiếp khách Việt Nam; một gian hàng trưng bày hàng Việt Nam tại Đức “vô tình” quảng bá một điểm du lịch của Trung Quốc. Tất cả xâu chuỗi lại hình thành một bức tường thách thức về chủ quyền dân tộc Việt Nam.


Không lo làm sao được khi có nhiều người dân không biết sử ta, mù tịt về những cuộc chiến tranh vĩ đại để giành và giữ lấy chủ quyền dân tộc của Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung…


Không lo sao được khi hàng vạn trang web đen đang ngày đêm xuyên tạc, đánh phá vào tư tưởng, nhất là tư tưởng của một bộ phận giới trẻ hiện nay; trong khi đó, phim ảnh về lịch sử Trung Quốc nhan nhản trên truyền hình Việt còn phim lịch sử của ta chỉ chiếm trên đầu ngón tay, hàng hóa độc hại vượt qua đường biên, ồ ạt tràn vào thị trường trong sự bất lực của cơ quan chức năng. Ngoài khơi, những tàu chiến hung hăng đang lăm le hướng về biển đảo nước ta.


Tình thế đó, buộc mỗi người dân Việt Nam chúng ta phải nâng cao hơn nữa tình yêu và niềm tự hào với Tổ quốc. Đặc biệt, các bạn trẻ, những chủ nhân hiện tại và tương lai của đất nước, càng phải trau dồi ý thức về chủ quyền dân tộc, để từ đó có những hành động thiết thực, dựng xây và giữ gìn Tổ quốc thiêng liêng, xứng với niềm tin của các thế hệ đi trước và thể hiện lòng kiêu hãnh của những người con Lạc cháu Hồng.


Song Anh

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản