TP.HCM: Dùng phương pháp địa bức xạ tìm "hố tử thần"

Ngày 14/12, các sở: Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo giới thiệu phương pháp địa bức xạ trong xác định hố ngầm trên đường phố TP Hồ Chí Minh do Tiến sĩ Vũ Văn Bằng, Giám đốc Công ty cổ phần Nghiên cứu môi trường tia đất Bảo vệ sức khỏe Hà Nội thực hiện.

Theo Tiến sĩ Vũ Văn Bằng, địa bức xạ từ là một công nghệ mới mang tính đột phá trong khoa học, ứng dụng trong thực tế và phương pháp bức xạ từ được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khoa học chuyên ngành khác nhau để phát hiện và tìm kiếm những vật không nhìn thấy bằng mắt thường, vật bị che khuất. Trong thời gian qua, ông Bằng cùng với cộng sự của mình đã áp dụng phương pháp bức xạ từ thành công trong việc phát hiện đứt gẫy kiến tạo vỏ trái đất, phát hiện hang ngầm, tìm nước ngầm… tại nhiều địa phương.

Những chiếc hố tử thần đang gây lo lắng cho người dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN


Với những kết quả trên, Tiến sĩ Vũ Văn Bằng, khẳng định: Có thể áp dụng phương pháp địa bức xạ để xác định vị trí các "hố tử thần" trên đường phố ở TP Hồ Chí Minh. Với thiết bị gọn nhẹ, không ảnh hưởng đến việc lưu thông, việc xác định "hố tử thần" sẽ thực hiện qua các bước như xác định vùng dự kiến có hố tử thần; xác định vị trí; đo kiểm tra "hố tử thần"; tiến hành xác định hình dạng, kích thước; phân tích kết quả…

Ông Lê Toàn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, cho biết: Hiện nay, theo xác định của ngành giao thông, có đến gần 10 nguyên nhân khác nhau dẫn đến "hố tử thần", trong đó có cả những nguyên nhân chủ quan. Theo ông Toàn, phương pháp bức xạ từ có thể xác định được "hố tử thần" từ một số nguyên nhân như sự dịch chuyển ngầm tạo hàm ếch, các bọng rỗng dưới lòng đường do hệ thống ống cống, công trình hầm cũ đã bỏ, không sử dụng lâu ngày…

Tại hội thảo, nhiều ý kiến lo ngại với mật độ dày đặc hệ thống cống, đường ống ngầm thì phương pháp địa bức xạ có xác định được chính xác đâu là "hố tử thần" và đâu là các hệ thống ngầm khác. Giải thích về vấn đề này, ông Bằng cho rằng khi áp dụng trên thực địa, máy quét sẽ tiến hành loại trừ, qua các phương pháp phân tích, cụ thể sẽ xác định và phân loại tìm ra "hố tử thần".

Theo đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, sau quá trình tìm hiểu và thử nghiệm trong thực tế, các cơ quan chức năng ở TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng thiết bị này vào dò tìm tại một số khu vực xác định có nguy cơ cao và nếu có kết quả tốt sẽ cho áp dụng trên diện rộng.

Hoàng Anh Tuấn - TTXVN

loading...
loading...
Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản