'Thoát nghèo nhờ đọc báo Tin Tức'

Ông Lý Văn Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai: Góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc

Để chuyên trang “Dân tộc và Miền núi” của báo Tin Tức hấp dẫn, đồng hành cùng độc giả cả nước, thực sự trở thành một người bạn thân thiết đáng tin cậy với đồng bào các dân tộc thì báo Tin Tức cần đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu thông tin cho bạn đọc. Báo cần có nhiều bài viết về cách làm hay, những điển hình làm kinh tế giỏi, tấm gương tiêu biểu trong lao động, học tập... của các cá nhân, tập thể có sự gần gũi, tương đồng với người dân miền núi. Mỗi bài viết, ngoài nội dung dễ hiểu cần bố cục mạch lạc, rõ ràng, cỡ chữ to đậm, có kèm ảnh minh họa...

Ngoài ra, nên thông tin thường xuyên hơn nữa những bài viết giới thiệu nét đẹp văn hóa như: Phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh, ẩm thực... đặc sắc của mỗi dân tộc, vùng miền nhằm góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc của mỗi người dân nói chung.

Lục Văn Toán - Phân xã Lào Cai (thực hiện)


Anh Giàng A Thếnh, dân tộc Mông, bản Tìa Mùng B, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên: Thoát nghèo nhờ học được cách làm kinh tế đăng trên báo Tin Tức

Báo Tin Tức (TTXVN) đã tới những vùng sâu – vùng xa – biên giới Tổ quốc, thông qua các cụm Nhà văn hóa xã, Bưu điện văn hóa xã, trưởng khu, trưởng bản, trưởng thôn để đến với mọi người. Nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo do vận dụng, học tập được cách làm kinh tế hiệu quả từ những câu chuyện, gương điển hình đọc được trên báo.

Là độc giả thường xuyên của báo Tin Tức, mình nhận thấy hơn một năm qua báo đã có nhiều thay đổi cả về chất lượng thông tin và hình thức, đặc biệt những thông tin địa danh đăng tải trên báo rất chính xác; không như một số báo khác thỉnh thoảng vẫn viết sai tên thôn bản, xã, tên người. Mong rằng, báo Tin Tức tiếp tục vươn lên, luôn nhận được sự ủng hộ của đồng bào các dân tộc thiểu số và của lãnh đạo địa phương.

Nguyễn Trọng Thủy - Báo Dân tộc và Phát triển (thực hiện)


Ông Dương Sà Kha - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng: Báo Tin Tức giúp bà con dân tộc Khmer có thêm kiến thức

Sau hơn một năm thực hiện QĐ975 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phát báo Tin Tức cho đồng bào dân tộc và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, (từ ngày 23/8/2010), đến nay báo Tin Tức đã đến được Sóc Trăng mỗi ngày gần 500 tờ và được phát hành tới lãnh đạo các xã, các ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer, các chùa Khmer, đồn biên phòng đóng trên địa bàn tỉnh. 108 xã, phường, thị trấn của tỉnh Sóc Trăng đã được nhận báo Tin Tức hàng ngày.

Tôi thấy đây là tờ báo hàng ngày đầu tiên được phát miễn phí tới đồng bào Khmer ở Sóc Trăng. Mỗi ngày, báo Tin Tức về đến Bưu điện tỉnh từ khá sớm và được phát hành về các địa phương theo danh sách. Các xã, phường ở gần thì nhận được báo trong ngày, chỉ một số xã vùng sâu của tỉnh có thể sẽ nhận vào sáng hôm sau. Bưu điện tỉnh cũng đã cố gắng phát hành báo Tin Tức của TTXVN sớm đến tay bà con trong địa bàn tỉnh.

Là người theo dõi báo Tin Tức khá đầy đủ, tôi thấy báo có rất nhiều thông tin, có những chuyên trang riêng cho đồng bào dân tộc miền núi các vùng miền; trong đó giới thiệu cách làm ăn, mô hình sản xuất giỏi, các gương điển hình của đồng bào các dân tộc, các phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa vùng miền... rất đáng để học tập. Bên cạnh đó, hình thức của tờ báo cũng rất đẹp, chuyên trang “Dân tộc và Miền núi” được in màu, trình bày dễ đọc. Về thăm các phum sóc Khmer ở vùng sâu, bà con cũng rất mừng vì có được một tờ báo phát hành hàng ngày được Chính phủ tài trợ miễn phí. Với các xã, ấp vùng sâu, đông đồng bào dân tộc ở một số địa phương thì tờ Tin Tức của TTXVN là một “món ăn” tinh thần cho cán bộ và đồng bào địa phương.

Theo dõi báo, tôi thấy tin tức viết về Sóc Trăng được báo Tin Tức đăng tải khá nhiều. Tuy nhiên, tin tức phản ánh về đời sống của đồng bào dân tộc Khmer tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Sóc Trăng cần nhiều hơn nữa. Mong rằng sau này báo Tin Tức quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền chủ trương đường lối, chính sách pháp luật đồng thời phản ánh nhiều hơn nữa “hơi thở cuộc sống” của bà con Khmer tại địa phương trên mặt báo...

Trung Hiếu - Phân xã Sóc Trăng (thực hiện)


Đại úy Kim Anh Thọ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thanh Thủy (Hà Giang): Mong báo Tin Tức đến được tổ biên phòng cắm bản

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Thủy đọc báo Tin Tức.


Từ khi báo Tin Tức (TTXVN) đến được Đồn biên phòng và các xã, bản vùng cao biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ chiến sĩ biên phòng và nhân dân mừng lắm. Vậy là từ nay chúng tôi có thêm một “món ăn tinh thần”, đó là tờ Tin Tức của TTXVN.

Mỗi khi báo được chuyển về tới Đồn biên phòng, sáng nào chúng tôi cũng dành thời gian điểm báo cho các cán bộ, chiến sĩ trong đồn. Báo Tin Tức có nhiều bài viết hay, anh em quan tâm lắm, nhất là trang “Dân tộc và Miền núi”. Qua trang báo, chúng tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm ăn để phổ biến lại cho đồng bào dân tộc vùng biên giới. Bởi ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số không phải ai cũng biết tiếng phổ thông nên việc tìm hiểu kiến thức qua sách, báo còn nhiều khó khăn. Nhờ có báo Tin Tức phổ biến cách làm ăn, thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước như: Nghị định thi hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Biên giới quốc gia, Nghị định của Chính phủ về Quy định cửa khẩu biên giới đất liền... qua chuyên mục “Chính sách và pháp luật”, chúng tôi đã bổ sung được nhiều kiến thức phục vụ cho công tác.

Nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ biên phòng chúng tôi là mong muốn báo Tin Tức được phát hành nhiều hơn nữa xuống đến các tổ, đội biên phòng cắm bản. Bởi hiện nay báo Tin Tức mới phát hành được đến Đồn biên phòng 1 tờ/ngày, anh em lưu lại tại thư viện của đồn để đọc chung. Nhiều cán bộ, chiến sĩ ở các trạm, tổ, đội biên phòng vùng sâu, vùng xa vẫn chưa được đọc thường xuyên báo Tin Tức. Hy vọng trong thời gian tới, nguyện vọng này của anh em cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Thủy nói riêng, lực lượng Bộ đội biên phòng trong tỉnh Hà Giang nói chung sớm được đáp ứng để anh em cập nhật được thông tin thời sự qua báo Tin Tức.

Nguyễn Viết Tôn (thực hiện)

Ông Nguyễn Thành Vân, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam: Thông tin đến miền núi hiệu quả hơn

Việc báo Tin Tức của TTXVN mở chuyên trang “Dân tộc và Miền núi” là một chủ trương đúng đắn, tạo thêm kênh thông tin quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Những thông tin chính thống trên báo đã kịp thời định hướng dư luận, tạo nên những hiệu ứng, sự tương tác, cộng hưởng xã hội tích cực. Đặc biệt, sau khi báo Tin Tức được phát hành rộng rãi và thực hiện in màu chuyên trang “Dân tộc và Miền núi”, đã góp phần chuyển tải nội dung thông tin đến với độc giả miền núi hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận nhanh với thông tin cũng như đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước thì các chuyên mục nên tập trung thể hiện nhiều hơn những nội dung chủ yếu như: Vấn đề phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, các mô hình phát triển kinh tế gắn với xóa đói giảm nghèo ở vùng cao và vấn đề đoàn kết dân tộc hiện nay... Chuyên trang cũng nên bổ sung thêm tin, ảnh cho phong phú và hấp dẫn. Đối với tin, bài chỉ cần nêu vấn đề và có khuyến cáo nên hay không nên, không cần phải bình luận và phân tích nhiều để bà con dễ tiếp thu. Một bài viết chỉ nên giới hạn từ 600-800 chữ, trong bài có nhiều ảnh để thể hiện cuộc sống phong phú của đồng bào các dân tộc.

Hứa Chung - Phân xã Quảng Nam (thực hiện)

Binh nhất Vũ Văn Lên, Tiểu đoàn 473, Hải quân đánh bộ, Lữ đoàn 147, Quân chủng Hải quân: Đọc báo sau giờ huấn luyện trên thao trường
 

Các chiến sĩ Hải quân đánh bộ, Lữ đoàn 147 (Quân chủng Hải quân) đọc báo Tin Tức sau giờ huấn luyện.


Ngày chưa nhập ngũ, em đã được đọc báo Tin Tức buổi chiều (nay là tờ Tin Tức) và báo Tin Tức Cuối tuần của TTXVN. Em rất thích tờ báo này bởi thông tin chính thống, đặc biệt là thông tin thời sự.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, chúng em lại biết đến báo Tin Tức nhiều hơn bởi báo đã có loạt bài ghi chép và phóng sự của các tác giả Nguyễn Viết Tôn, Mai Thắng... viết về những chiến công hào hùng và thầm lặng của các thế hệ cha, anh, những chiến sĩ hải quân mở đường trên biển trong kháng chiến chống Mỹ. Em còn được biết đến bản báo khi trang “Dân tộc và Miền núi” đăng nhiều tin, bài, ảnh về quân đội, những chiến sĩ bộ đội biên phòng, chiến sĩ hải quân đang nắm chắc tay súng bảo vệ biên giới, hải đảo quê hương. Chỉ tiếc là đơn vị em vẫn chưa có báo Tin Tức hàng ngày, hy vọng trong thời gian tới, Quân chủng Hải quân và đơn vị sớm có được báo Tin Tức để mỗi lần sau giờ huấn luyện hay ra thao trường chúng em lại được đọc báo Tin Tức nhiều hơn.

Thái Bình (thực hiện)

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản