Những ngày cuối năm

Rét. Rét lắm. Cái rét của mùa Giáng sinh, của đêm Noel còn rơi rớt lại khiến tôi không ngủ được. Thêm vào đó, tiếng tích tắc của đồng hồ như gõ vào đêm khuya thanh vắng, gõ vào tim óc tôi để nỗi nhớ em vốn đã da diết rồi lại càng da diết cồn cào hơn.


Cứ tưởng một năm là dài. Ba trăm sáu mươi lăm ngày cơ mà! Ấy vậy mà vừa mới hôm nào run run xé tờ lịch năm mới, hôm nay đã bâng khuâng nhìn mấy tờ lịch lẻ còn sót lại và rộn ràng ngắm cái bloc lịch mới đỏ rực kia chuẩn bị để thay thế cho bloc lịch cũ. Cảm giác vừa luyến tiếc bâng khuâng, vừa hồi hộp xôn xang, vừa mong cho chóng hết năm cũ lại vừa muốn nó chạy chậm lại để làm nốt những việc theo kế hoạch đầu năm đã định.


Chẳng biết mọi người thế nào chứ với tôi, những ngày này, dù là năm tây, tôi thường tự ngắm lại mình xem năm qua mình đã làm được những gì, còn những gì chưa làm được. Vui có, buồn có. Nói theo duy tâm thì may có, rủi có. Bao nhiêu cái tất nhiên đã đi qua những cái ngẫu nhiên để có mình hôm nay.


Năm 2013 này sôi động biết bao. Nhiều sự kiện quan trọng ghi dấu ấn của sự phát triển của đất nước. Năm 2013 cũng là năm có số lượng các cơn bão nhiều nhất đổ bộ vào nước ta. Cả nước lại gồng mình chiến đấu với lũ lụt bão dông. Tinh thần đoàn kết, tính cố kết cộng đồng hơn lúc nào hết lại được kiểm chứng, kết thành sức mạnh vô song chiến thắng thiên tai, giặc giã.


Tích tắc… Tích tắc… Chiếc đồng hồ treo tường vẫn vô tư thả những âm thanh khô khốc trong đêm.Thì đấy, chỉ còn vài phút nữa thôi là “giao thừa” ngày rồi. Thì đấy, chỉ còn vài hôm nữa thôi là hết năm. Giao thừa với mọi người là biên giới thời gian thiêng liêng giữa hai năm, còn với tôi “giao thừa” là khoảnh khắc chuyển tiếp giữa hai ngày cũ mới. Ngày mới đến rồi, biết chọn việc gì, điều gì để làm vui đây? Âu đó cũng là mong ước nhỏ nhoi. Và dẫu có nhỏ nhoi thì mong ước ấy cũng là tín hiệu của sự cầu thị, cầu tiến bộ. Cuộc sống là phải biết ước mơ, là luôn biết tự làm mới mình và góp phần làm mới xã hội.


Năm 2014 đang chờ trước ngõ rồi. Mùa xuân đang về rồi. Những ngày cuối năm 2013 đang lặng lẽ trôi dần về quá khứ. Dừng lại đã thời gian! Trôi chậm lại thời gian! Để tôi và mọi người cùng làm nốt những công việc cuối cùng của năm theo dự định. Ơi những ngày cuối năm!


Xuân Thu

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản