Những ngày cuối năm

Rét. Rét lắm. Cái rét của mùa Giáng sinh, của đêm Noel còn rơi rớt lại khiến tôi không ngủ được. Thêm vào đó, tiếng tích tắc của đồng hồ như gõ vào đêm khuya thanh vắng, gõ vào tim óc tôi để nỗi nhớ em vốn đã da diết rồi lại càng da diết cồn cào hơn.


Cứ tưởng một năm là dài. Ba trăm sáu mươi lăm ngày cơ mà! Ấy vậy mà vừa mới hôm nào run run xé tờ lịch năm mới, hôm nay đã bâng khuâng nhìn mấy tờ lịch lẻ còn sót lại và rộn ràng ngắm cái bloc lịch mới đỏ rực kia chuẩn bị để thay thế cho bloc lịch cũ. Cảm giác vừa luyến tiếc bâng khuâng, vừa hồi hộp xôn xang, vừa mong cho chóng hết năm cũ lại vừa muốn nó chạy chậm lại để làm nốt những việc theo kế hoạch đầu năm đã định.


Chẳng biết mọi người thế nào chứ với tôi, những ngày này, dù là năm tây, tôi thường tự ngắm lại mình xem năm qua mình đã làm được những gì, còn những gì chưa làm được. Vui có, buồn có. Nói theo duy tâm thì may có, rủi có. Bao nhiêu cái tất nhiên đã đi qua những cái ngẫu nhiên để có mình hôm nay.


Năm 2013 này sôi động biết bao. Nhiều sự kiện quan trọng ghi dấu ấn của sự phát triển của đất nước. Năm 2013 cũng là năm có số lượng các cơn bão nhiều nhất đổ bộ vào nước ta. Cả nước lại gồng mình chiến đấu với lũ lụt bão dông. Tinh thần đoàn kết, tính cố kết cộng đồng hơn lúc nào hết lại được kiểm chứng, kết thành sức mạnh vô song chiến thắng thiên tai, giặc giã.


Tích tắc… Tích tắc… Chiếc đồng hồ treo tường vẫn vô tư thả những âm thanh khô khốc trong đêm.Thì đấy, chỉ còn vài phút nữa thôi là “giao thừa” ngày rồi. Thì đấy, chỉ còn vài hôm nữa thôi là hết năm. Giao thừa với mọi người là biên giới thời gian thiêng liêng giữa hai năm, còn với tôi “giao thừa” là khoảnh khắc chuyển tiếp giữa hai ngày cũ mới. Ngày mới đến rồi, biết chọn việc gì, điều gì để làm vui đây? Âu đó cũng là mong ước nhỏ nhoi. Và dẫu có nhỏ nhoi thì mong ước ấy cũng là tín hiệu của sự cầu thị, cầu tiến bộ. Cuộc sống là phải biết ước mơ, là luôn biết tự làm mới mình và góp phần làm mới xã hội.


Năm 2014 đang chờ trước ngõ rồi. Mùa xuân đang về rồi. Những ngày cuối năm 2013 đang lặng lẽ trôi dần về quá khứ. Dừng lại đã thời gian! Trôi chậm lại thời gian! Để tôi và mọi người cùng làm nốt những công việc cuối cùng của năm theo dự định. Ơi những ngày cuối năm!


Xuân Thu

Tin khác
  • Xét khen thưởng thi đua phải thực sự dân chủ, công bằng

    Xét khen thưởng thi đua phải thực sự dân chủ, công bằng

    11:38 ngày 22/12/2013

    Thời gian qua bằng nhiều hình thức, nhiều cách làm phong phú, đa dạng, sát hợp với điều kiện thực tế ở từng cơ quan, đơn vị, vùng miền không phân biệt giới tính, tuổi tác, trình độ, văn hóa, tôn giáo, dân tộc… công tác thi đua khen thưởng đã thấm sâu vào suy nghĩ, nhận thức, hành động của nhiều cá nhân...

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản