Những món ăn nghĩa tình xứ sở

Chúng tôi, những đứa con xa quê Bến Tre hôm nào gặp nhau dù khó mấy cũng cố nấu nướng những món ăn quê nhà như một lời xin lỗi cố hương. Quê tôi xưa có khá nhiều cua đồng, chịu khó lặn lội ra các bờ kênh rạch “thụt” vài giờ là có thể vác về hàng ký cua đồng đựng trong các thùng thiếc. Bắt chúng bằng bao tay hay bằng kẹp thì không ổn, vì vậy sau mỗi lần “ra quân” là chúng tôi đều bị cua cắp máu me lem luốc. Vậy mà vui mới lạ. Có nhiều cách chế biến, nhưng quê tôi hay chọn làm hai món ăn “đặc chủng” là cháo cua và bún riêu. Còn chúng tôi thì khoái món cua nướng than ăn với muối tiêu chanh hay muốt ớt hiểm.


Miền tây nói chung, Bến Tre nói riêng nổi tiếng với đặc sản Ba Khía. Lúc còn thơ ấu, chúng tôi thường kéo nhau ra các bờ sông “cái” vừa hái bần chua để nấu canh, vừa tổ chức đá banh cạnh các rặng bần, mắm, đước, lại vừa bắt ba khía đem về. Dân quê tôi rất khoái món ba khía trộn chanh, ớt tỏi, đường, rau sống ăn rất ngon nhất là khi trời mưa, đói bụng ăn với cơm cháy. Người khá giả thì dùng chúng để chế biến các món ăn khác như: ba khía rang me, rang mỡ hành, nấu chao… Bọn nhỏ như tôi thì khoái món ba khía ăn với khoai lang, khoai mì luộc… Người sành điệu thì chọn ba khía có gạch son thân no tròn, càng màu đỏ, có túi trứng để chế biến vì mùi vị rất thơm ngon. Gần đây trên lĩnh vực âm nhạc xuất hiện một bài hát mang tên “Anh Ba Khía” rất được mọi người yêu thích vì gợi nhớ nỗi nhớ quê thấm thía vô cùng.


Đặc sản thứ ba ở quê tôi là mắm còng. Người xưa kể lại, thịt chúng “chắc” hay “óp” tùy theo “con trăng” (theo lịch âm). Còng có nhiều loại: Còng lửa, còng ta, còng voi, còng gió… Lúc xưa chúng tôi bắt chúng rất khó khăn vi chúng đánh hơi nhanh và rất tinh khôn. Nghe động là chúng chui sâu dưới hang nhanh như chớp. Hồi nhỏ nội tôi thường chọn những con còng lớn, thịt “chắc” để làm mắm còng, số còn lại giã nhuyễn cho vịt tàu hay bầy ngỗng ăn. Mắm thường không làm trái mùa vì mùi vị mất ngon, không thơm. Có thể nói mắm còng xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) là nổi tiếng nhất.Hấp dẫn nhất là ăn mắm còng trộn khóm (dứa) kèm cơm cháy, tép rang dừa và cháo sò.


Quê tôi còn một món ăn dân dã nhưng khá ngon là nghêu hấp gừng. Ven biển Bến Tre xuất hiên khá nhiều ghe cào nghêu. Đơn vị mua bán hồi xưa là Lít làm bằng lon thiếc chớ không cân ký như hiện nay. Chúng tôi thường tụ tập ở ven sông chất rơm hay củi mục để nấu nghêu. Khi chín chúng tự hé vỏ tỏa mùi thơm phưng phức.


Xa quê khá lâu, mỗi khi đi qua những con đường, đi vào những trung tâm thương mại, những quán ăn, chợt thấy nôn nao thương nhớ quê nhà khi nhìn thấy các chú cua đồng, ba khía, nghêu được chế biến phục vụ “thượng đế” khắp nơi. Riêng mắm còng thì hiếm hơn. Chợt giật mình khi đọc một dòng tin “…người ta dùng thuốc trừ sâu làm mồi câu ba khía, nhử cua đồng nên bắt chúng nhanh và nhiều, hậu quả thì không ai lường trước được…”; một thông tin khác xót xa không kém “… nghêu tặc quê tôi lộng hành miền sông nước, tận diệt những mầm sống mới sinh sôi…”.
Những món ăn xứ sở sao cứ đắng lòng, đắng miệng đến vô cùng.



Triệu Mỹ Ngọc

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN