“Người đàn bà đang yêu”

Tác giả: D.H.Lawrence.

Dịch giả: Hồ Anh Quang.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Liên Việt.

Tiểu thuyết “Người đàn bà đang yêu” được xuất bản từ năm 1920 và được coi là phần tiếp theo của tác phẩm “Cầu vồng” đã ra mắt trước đó. Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện tình của hai chị em nhà Brangwen- Gudrun- một họa sĩ theo đuổi mối tình với Gerald - một nhà tư bản. Bên cạnh đó, Lawrence miêu tả mối tình của Ursula và Birkin - một kẻ thông minh đến bất thường. Tình cảm của hai cô gái càng được nhấn mạnh và khắc sâu hơn bởi sự quyến rũ mãnh liệt của hai chàng trai ấy. Thông qua mối tình và quan hệ của họ, Lawrence khắc tả về xã hội Anh trước thế chiến thứ hai.

D.H.Lawrence (1885 - 1930) là nhà thơ, nhà tiểu thuyết, nhà phê bình, họa sĩ nổi tiếng của Anh, được đánh giá là một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong nền văn học Anh thế kỷ XX. Số lượng các sáng tác của ông ở các thể loại khá đồ sộ và đa dạng. Trong đó tiểu thuyết đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sức ảnh hưởng của ông.

Tiểu thuyết của Lawrence thường viết về những mối tình lãng mạn, mãnh liệt của những số phận đầy giằng xé. Ở đó, tình yêu, tình dục đan xen vào nhau như hai mảng màu chính. Như phần lớn các cuốn tiểu thuyết khác của Lawrence, vấn đề về tình dục trong “Người đàn bà đang yêu” đã gây ra những tranh luận và phản ứng gay gắt. Vào đầu thế kỷ XX, các cảnh tả tình dục ấy khiến chính tác giả D.H. Lawrence bị truy tố trước pháp luật. Nhưng sau đó, ông được trắng án nhờ vào những lời chứng của các bạn văn, trong đó có những nhân vật tên tuổi như E. M. Forster, Helen Gardner, Richard Hoggart, Norman St John-Stevas.

Năm 1998, “Người đàn bà đang yêu” được xếp thứ 49 trong số 100 cuốn tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất thế kỷ XX. Tại Việt Nam, lần đầu tiên, những tác phẩm của D.H. Lawrence được giới thiệu một cách đầy đủ và hệ thống qua bản dịch giàu chất thơ của dịch giả trẻ Hồ Anh Quang.

Xuân Phong

loading...
loading...
Tin khác
  • Trò chơi nguy hiểm

    Trò chơi nguy hiểm

    18:11 ngày 11/07/2011

    Cô vợ trẻ ấy không bao giờ ngờ có ngày hôm nay bởi cô đã có thời gian sống rất hạnh phúc với chồng, con. Trước khi lấy chồng, cô đã yêu một người.

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản