Nàng Măng

Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Liên Việt


Ngày 12/12, Chuyên san Nhân Dân hằng tháng (Báo Nhân Dân) phối hợp với Công ty CP văn hóa & truyền thông Liên Việt ra mắt tập truyện ngắn chọn lọc Nàng Măng. Đây là những truyện ngắn đã được in trên Nhân Dân hằng tháng, gồm 12 tác phẩm của 12 tháng trong năm 2012.


Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa thì: 12 tác phẩm là 12 giọng điệu khác nhau, cấu trúc khác nhau. Ngay trong cùng một hồi ức về chiến tranh, nhưng Sương Nguyệt Minh rất khác Nguyễn Văn Thọ. Các tác giả khác cũng thế. Giữa Nguyễn Tham Thiện Kế với Nguyễn Ngọc Phú. Giữa Y Ban và Di Li, Hà Phạm Phú với Trần Bảo Văn, Hồ Tĩnh với Đặng Thanh Phương, Đỗ Tiến Thụy với Đặng Thiều Quang. Có thể nói, họ rất khác nhau. Những tác phẩm họ tạo dựng cũng mỗi người một vẻ. Không cái nào giống cái nào. Một sự khác biệt trong tổng thể thống nhất. Chúng không loại trừ nhau mà bổ sung cho nhau và tôn vinh nhau”.


Cũng theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nhân Dân là một tờ báo lớn, hơn thế, đấy là báo chính trị của Đảng, không phải báo chuyên ngành văn chương. Trên các số báo hàng ngày, thi thoảng lắm mới bắt gặp một bài thơ. Còn truyện ngắn, mỗi năm, chỉ thấy một lần trên tờ báo Tết. Thế nên với Nhân Dân hằng tháng, tờ báo trong khuôn hình tạp chí, trong bộ mới suốt một năm qua mỗi số đều in một truyện ngắn. Đây cũng là một nét mới và lạ của tờ báo chuyên về chính trị này. Vì thế: “Đọc tập truyện ngắn này, ta có cái thú của một người tò mò. Chỉ với 12 tác phẩm, ta cũng hiểu được một phần diện mạo văn chương của cả nước trong một loại hình nghệ thuật. Rồi cũng qua những tác phẩm này, ta cũng hiểu được trình độ, quan niệm và thẩm mỹ nghệ thuật của những người làm báo Đảng”, nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.


Còn theo chị Vũ Phương Liên, Phó giám đốc Công ty CP văn hóa & truyền thông Liên Việt thì: “Tập truyện ngắn Nàng Măng (và tập chân dung, phỏng vấn Đối thoại trong năm cùng ra mắt ngày 12/12) là những sự tuyển chọn có chất lượng, dù không phải từ một tờ báo văn. Vì thế khi tiếp nhận bản thảo, chúng tôi hầu như không phải thay đổi gì nữa”.


Nhật Hạ

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản