Ly hôn khi tóc hoa râm

Một thuật ngữ ngày càng được sử dụng rộng rãi để chỉ hiện tượng đang phổ biến trên khắp thế giới “Grey divorce” - “Ly hôn xám” hay “Ly hôn khi tóc hoa râm”.

Ở Anh quốc


Từ năm 2008 đến nay, các cặp đôi tuổi về hưu ly hôn ngày càng tăng. Điều đáng nói là hầu hết trong các cuộc chia tay này, số bà vợ đệ đơn xin ly dị cao hơn hẳn các ông chồng.

Lý do là sự không chung thủy của những ông chồng lớn tuổi. Nhưng, một số nhà khoa học lại nhận thấy mối liên hệ sự gia tăng tuổi thọ, những giá trị văn hóa và sự độc lập về tài chính của phụ nữ với các cuộc ly hôn.

Tại Nhật Bản

Hiện tượng này được gọi tên “Hội chứng ly hôn khi người chồng nghỉ hưu”. Trong suốt những năm làm việc chăm chỉ để cống hiến cho sự nghiệp, một người chồng ở Nhật thường không có nhiều thời gian cho gia đình.

Kết quả là, vợ chồng họ có thể không nói chuyện và giao tiếp với nhau nhiều và khi người chồng nghỉ hưu thì cả 2 đều cảm thấy như mình đang sống với người lạ.

Điều này có thể gây ra những thất vọng và hẫng hụt lớn với người vợ vì khi thực sự chung sống cùng người chồng thì lại cảm thấy căng thẳng và hoàn toàn xa lạ.

Lý do...

Trong cuốn sách được tiêu thụ rất nhiều mang tên “Ly hôn muộn và bắt đầu lại”, Deirdre Bair, nhà tâm lý, xã hội học Mỹ, đã viết về cái mà cô gọi là một “hiện tượng toàn cầu” bằng việc ghi nhận những câu chuyện bất ngờ về những người đàn ông và phụ nữ đã chọn kết thúc cuộc hôn nhân sau tuổi 40, 50 hoặc hơn thế nữa.

Nhiều cặp đơn giản là không có tình yêu. Họ cũng tự biết rằng giữa họ chẳng có điểm gì chung. Và khi con cái đi xa như đi học, đi làm, họ thấy đó là cơ hội tốt cho một khởi đầu mới.

Nhiều cặp có vấn đề từ rất sớm nhưng vẫn tiếp tục sống cùng nhau với suy nghĩ ly hôn làm ảnh hưởng đến con cái, thậm chí khi cả 2 người đều không hạnh phúc họ vẫn cố gắng duy trì hôn nhân.

Nhưng khi con cái đã trưởng thành, họ quyết định những năm tháng nghỉ hưu không nên ở bên một người- không-phù-hợp nữa.

Dường như với phụ nữ ngày nay, cho dù đã đứng tuổi, nhiều người vẫn sẵn sàng có những quyết định dũng cảm tìm kiếm hạnh phúc mới ở cuối cuộc đời. Cùng với đó là sự thay đổi về các nguồn lực kinh tế đã và đang ủng hộ phụ nữ ngày càng độc lập hơn trong cuộc sống, ngay cả khi tuổi đã xế chiều.

Phụ nữ ở tuổi ngoài ngũ tuần cảm thấy có thể tự tạo ra cuộc sống, tự chăm sóc bản thân và không cần phải duy trì một cuộc hôn nhân tồi tệ.

Những người đã quyết định đi tìm điều họ muốn: Yên bình, tự do, tình yêu hay hạnh phúc thực sự thì điều mà họ phải đối mặt có thể là tuổi già cô đơn và những tai tiếng xã hội. Nhưng bất chấp tất cả, dường như xu hướng ly hôn khi tóc đã hoa râm ngày càng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới.

Cho nên, bạn hãy tìm cách gắn kết mối quan hệ vợ chồng bền chặt của mình để có thể hạnh phúc đến đầu bạc răng long!

Đào Thanh Dung (Tổng hợp) 


Theo PNVN
loading...
loading...
Tin khác
  • Cô đơn thời @

    Cô đơn thời @

    10:33 ngày 25/04/2011

    Cô đơn ngay trong nhà mình, cô đơn giữa đồng nghiệp, bạn bè, mất dần thói quen chia sẻ, đó là tình trạng của không ít cô gái trẻ thời nay khi bị công việc cuốn đi...

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản