Lo vì con kết bạn qua “nét”

Mới đây, khi hai mẹ con tâm sự, cô con gái lớn 15 tuổi cho tôi biết, cháu đã kết bạn với khá nhiều người qua Internet, mà trong đó có không ít bạn trai hơn tuổi. Cháu còn kể, nhiều anh chàng còn gửi cả ảnh và thường xuyên tán gẫu trên mạng với cháu.

Thông tin ban đầu chỉ có vậy, chưa có dấu hiệu gì của sự không an toàn. Tuy nhiên, tôi bắt đầu thấy lo lắng nếu cứ để cháu tự do sử dụng Internet và kết bạn trên mạng như thế. Tôi đã nói chuyện này với bố cháu với hy vọng sớm tìm ra một cách thức quản lý nào đó để chúng tôi vừa quản lý được con, vừa giúp cháu có thể tìm được những người bạn tốt.

Thế nhưng vừa nghe tôi kể chuyện kết bạn của con, anh ấy liền đưa ra phương án: Cấm con gái tôi tiếp xúc với máy tính nối mạng, nhằm tránh những sự cố như yêu đương qua mạng, “cứu” nét... Sau đó, chồng tôi đã đưa ra một loạt những thông tin về các vụ án, thậm chí có cả án mạng, đã xảy ra liên quan đến những kiểu yêu đương, tán tỉnh, chát chít qua mạng. Bố bọn trẻ còn nói rằng, nếu cứ để các con tiếp xúc nhiều với Internet, chúng sẽ có cơ hội tiếp xúc với phim, ảnh có nội dung không lành mạnh. “Tốt nhất là báo với nhà mạng cắt dịch vụ Internet”- chồng tôi kết luận.

Tuy nhiên, tôi không đồng ý với cách làm này của chồng. Thế là chuyện của con chưa giải quyết được thì vợ chồng tôi xảy ra chiến tranh lạnh vì bất đồng quan điểm.

Tôi có phải là người quá thoáng trong việc dạy dỗ con cái không, hay tôi nên làm theo cách của chồng để đảm bảo an toàn cho bọn trẻ?

N.T.H (Hà Nội)

Tôi cũng không đồng ý với cách làm của chồng bạn. Theo tôi, bạn nên phân tích cho anh ấy thấy được rằng, trong thời đại này, việc cấm con cái tiếp xúc với Internet là một phương án bất khả thi. Bởi nếu không được sử dụng Internet ở nhà thì bọn trẻ có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ này ở các quán nét. Hơn nữa, Internet cũng giúp ích cho các cháu rất nhiều trong quá trình học tập. Vậy phải giúp con sử dụng Internet thế nào cho hiệu quả? Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo để giúp con trẻ lướt nét an toàn hơn: Chặn truy cập vào các trang web được xác định là không phù hợp với các con với bộ lọc web; theo dõi hoạt động của con trên Internet bằng cách lưu trữ tên của các trang web mà bọn trẻ truy cập; thực thi việc giới hạn thời gian con bạn sử dụng Internet nếu cần thiết...

Về việc kết bạn của con, bạn cần chủ động hướng dẫn con cách kết bạn qua mạng Internet, chỉ cho trẻ thấy những việc hữu ích nên làm và những điều nên tránh. Cũng nên nhắc con không cung cấp thông tin cá nhân cho những người bạn quen trên nét. Bạn cũng nên hướng con vào niềm say mê một môn học nào đó cần sử dụng máy tính, để con sử dụng nó vào mục đích học tập của mình.

Hiền Hòa
loading...
loading...
Tin khác
  • “Người đàn bà đang yêu”

    “Người đàn bà đang yêu”

    05:44 ngày 17/07/2011

    Tiểu thuyết “Người đàn bà đang yêu” được xuất bản từ năm 1920 và được coi là phần tiếp theo của tác phẩm “Cầu vồng” đã ra mắt trước đó. Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện tình của hai chị em nhà Brangwen- Gudrun- một họa sĩ theo đuổi mối tình với Gerald - một nhà tư bản...

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản