Lễ thượng thọ quê tôi

Tuy chưa phổ biến, nhưng do cơ chế thị trường khiến việc tổ chức lễ thượng thọ đang nảy sinh hai xu hướng khác nhau. Những nhà kinh tế vững: Uống ăn rầm rập. Họ nghĩ: Các cụ vất vả một đời vì con, cháu, nay ngoài tuổi “xưa nay hiếm”,”sống ngày”… tổ chức thượng thọ linh đình để các cụ được vui. Rằng vui thì thật là vui, song cũng phiền nhiễu cho bao người. Người được mời thì lo ngay ngáy “phong bao”. Đi ăn cỗ lại không tiền ư? Người bị phớt “ăng lê” không được mời thì phân vân: ”Hay họ giận mình…?”. Bà con xóm giềng muốn đến uống bát nước, ăn miếng trầu cũng đành thôi. Gia chủ lo tổ chức lễ “Thượng thọ” thì họp bàn chán, rồi bổ bán kinh phí, dẫn đến có nhà om sòm cả lên, tỵ nạnh giàu nghèo… sứt mẻ tình thâm, các cụ “Thượng thọ” bị “Hành thọ” nỗi buồn không nguôi…

Ảnh: Lê Phú

Kiểu thứ hai gọn nhẹ, tương đối phổ biến ở quê tôi vào dịp Tết xuân về, là lúc con cháu tề tựu khá đông đủ. Mùng 4 Tết, tôi có dịp về dự mừng thọ ông bác ruột. Bác đã nghỉ hưu. Gia đình đuề huề. Cả 6 người con của bác đều tốt nghiệp đại học hiện đang công tác trong các cơ quan nhà nước, song các anh chỉ tổ chức một cái lễ mừng thọ rất long trọng, ý nghĩa và rất văn hóa. Nội dung buổi lễ cũng giống những gia đình khác: Chè xanh sánh vàng, thơm mát, trầu cau, bánh kẹo một ít vừa đủ, vài kiểu ảnh “nghệ sĩ cây nhà”… Mưa lay phay, gió se lạnh, ăn miếng trầu têm cánh phượng má hồng lên sắc hoa đào, càng phơi phới xuân tươi. Bà con hàng xóm đến chúc thọ bác tôi đủ cả.

Thực hiện nếp sống văn hóa “Xóa đói giảm nghèo”, “nâng cao dân trí… nơi làng quê mà tổ chức ăn uống linh đình, hay “Sĩ hão”… con gà tức nhau tiếng gáy, vay mượn làm “Thượng thọ”… quả là khó khăn, phiền hà cho nhiều người. Mặc dù bà con rất trọng tình làng, nghĩa xóm, nhưng khi túi không có tiền có muốn đến ăn miếng trầu mừng các cụ cũng chả dám… Vì thế tình làng, nghĩa xóm cũng bị nhạt phai.

Tổ chức lễ mừng thọ là nét đẹp văn hóa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” hiếu thảo của con cháu nhưng sao cho hài hòa trong cộng đồng khu dân cư với tinh thần gọn nhẹ, tiết kiệm.

Bùi Vũ Liêm
Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản