Lễ cưới văn minh

Hiện nay, xu hướng phô trương, đua đòi hình thức tốn kém, lãng phí, cộng với hiện tượng thương mại hóa đám cưới đang là vấn đề bức xúc mà xã hội đang quan tâm và phê phán.


Quê tôi có tình trạng, gia đình nhà trai mượn danh sách dân số của làng để viết thiếp mời đám cưới không để sót một ai. Có người nói đùa rằng, đám cưới thời nay,“ Thà mời nhầm còn hơn để sót” ! Có những đám cưới mời gần 100 mâm cỗ, ăn xong, nhìn vào mâm cỗ thấy thức ăn còn thừa mứa, thật vô cùng lãng phí, trong khi nhiều gia đình phải vay mượn để cưới con cho bằng thiên hạ. Đáng phê phán nhất là một bộ phận cán bộ, công chức có tiền nhưng lại không gương mẫu trong việc cưới , để lại nhiều dư luận không tốt trong nhân dân ....


Viêc cưới xin không thể quy định cứng nhắc mà cần được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của từng gia đình và sự phát triển của xã hội, cũng như gắn bó mật thiết với phong tục, tập quán của từng vùng miền. Do vậy, lễ cưới cần đảm bảo hai nguyên tắc: Tôn trọng pháp luật và phù hợp với tập quán tốt đẹp của dân tộc, tránh xa những hình thức thái quá, lai căng, kệch cỡm.


Trong những năm gần đây, ngành VHTT đã phối hợp với tỉnh đoàn thanh niên triển khai việc cưới theo nếp sống văn hóa, bằng nhiều hình thức như: Thi nét đẹp trong lễ cưới, tổ chức đám cưới mẫu, xây dựng để nhân điển hình trong tuổi trẻ. Một lễ cưới được coi là văn minh, trang trọng, tiết kiệm là những lễ cưới không nên mời quá rộng, tăng cường báo hỷ, chỉ mời những người thật sự gắn bó và có ý nghĩa với cô dâu, chú rể và hai bên gia đình. Trang phục đừng quá cầu kỳ mà nên gắn liền với truyền thống dân tộc. Trang trọng nhưng không có nghĩa là phải rầm rộ, ồn ào. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giới thiệu các mô hình cưới văn minh, trang trọng, tiết kiệm, để tuổi trẻ thấy được cái lợi, cái hay, cái đẹp của mô hình này.


Các cơ quan quản lý văn hóa cần đưa ra mô hình cho một đám cưới văn minh, trang trọng, tiết kiệm, cụ thể như: Rút gọn các thủ tục rườm rà, tổ chức sao cho văn minh, giản dị, tiết kiệm...Cần hình thành những phong tục mới, nét đẹp mới như: dâng hương, dâng hoa tại các công trình tưởng niệm, đài nghĩa trang liệt sỹ, dâng hoa tại các công trình văn hóa, tặng quà hoạt động từ thiện, thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, thăm hỏi,tặng quà Bà mẹViệt Nam anh hùng, đóng góp công ích cho các công trình ở địa phương , trồng cây lưu niệm ở các công trình văn hóa...


Cần phải thấy rằng, nếu để hiện tượng trục lợi, thương mại hóa đám cưới cứ tự nhiên diễn ra như hiện nay mà không có giải pháp kiềm chế thì sẽ có nguy cơ trở thành tập quán xấu, lâu ngày sẽ bén rễ, ăn sâu vào đời sống xã hội. Do đó, cần phải có những quy định mang tính chất bắt buộc, kèm theo những biện pháp xử lý nghiêm minh hơn.


Vũ Ba Lan

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản