Không nên tận dụng quất Tết làm đồ uống

Tết đến, các gia đình (nhất là các gia đình ở miền Bắc) thường mua cây quất cảnh về để trưng bày làm cho không khí mùa xuân thêm đẹp, rực rỡ. Khi những ngày Tết qua đi, nhiều gia đình đã tận dụng những quả quất trên cây để ngâm đường, chế biến thành nước giải khát vào mùa hè, cũng như dùng chữa ho.


Thực ra, quất ngâm đường dùng giải khát cũng như chữa ho là rất tốt, thế nhưng phải là những quả quất sạch, nghĩa là chúng được trồng không phun thuốc trừ sâu cũng như thuốc kích thích cùng nhiều loại hóa chất khác. Trong khi đó, trong những năm gần đây, các nhà vườn trồng quất cảnh đều “tắm” rất nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật độc hại cao độ lên quả, lên cây để quả vàng đều trong đợt Tết. Vì vậy tồn dư của những chất độc hại ngấm vào vỏ, vào múi quả quất là rất nhiều.


Khi chúng ta lấy quả đó để chế biến, ngâm làm nước uống, hay làm thuốc chữa bệnh là hết sức nguy hiểm, vì điều chắc chắn là dư lượng chất độc rất nhiều ấy sẽ theo đồ uống vào người, ít nhiều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về lâu dài.


Thực ra, mấy năm gần đây trào lưu tận dụng quả quất để chế biến, ngâm làm đồ uống đã giảm vì nhiều người đã được cảnh báo về sự độc hại qua thực tế bạn bè, qua báo chí cùng các phương tiện truyền thông khác. Tuy nhiên, vẫn còn có không ít người vì tiếc nên vẫn tận dụng những quả quất để ngâm làm đồ uống, bởi theo họ thì uống đã chết ngay được đâu - một suy nghĩ thật ấu trĩ và cổ hủ!


Sự nguy hại từ món đồ uống là quả quất được tận dụng là điều chắc chắn, vì thế nên vứt bỏ chúng đi, hoặc nếu thấy tiếc, có thể thu lượm và trữ những quả quất ấy để vào tủ lạnh dùng để rửa tay dần…Nguyễn Long

Tags:
Tin khác
  • Hơi thở mùa xuân

    10:49 ngày 21/02/2013

    Vẫn biết rằng xuân sẽ đến nhưng sao ta vẫn cứ chờ, cứ đợi. Ta đợi hoa đào, hoa ban, ta đợi cánh én từ phương nam xa xôi trở về quê hương xây tổ ấm, ta đợi chuyến tàu đang từ ga Mùa Đông đi tới ga Mùa Xuân đón ta vào hành trình mùa xuân…

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản