Hương mai

Trồng hoa mai, thưởng hoa mai người ta chủ yếu là quan tâm đến sắc, ít ai lưu ý chuyện hương. Bởi hương mai nhẹ, hương mai thoảng, hương mai mơ hồ lắm nên ít người nhận ra. Lại nữa, không phải loài mai, cây mai nào cũng có hương. Chỉ một loài mai ngự ở Huế (miền Nam gọi mai thơm) là tương đối đậm hương. Có điều đậm cỡ nào thì cũng vẫn là… hương mai, tức thị vẫn mang cốt cách nhẹ nhàng, thanh tao của một loài hoa quý phái.


Giống quy luật chung của một số loài hoa, mai chỉ dậy mùi, nhẹ nhàng tỏa hương vào sáng sớm. Phải là hoa mới nở. Hoa cũ, tức đậu trên cành đến ngày thứ hai sẽ không còn hương. Điều ấy cũng phù hợp với “luật chơi”; bởi đặc tính loài hoa mai chỉ bung cánh mãn khai vào một thời điểm duy nhất trong ngày: sáng sớm! Nói vậy có nghĩa rằng: “em” nào chưa kịp nở, buộc phải nằm yên mà chờ đến… sáng mai. Hay hơn nữa, hoa luôn bí mật mãn khai đâu vào thời điểm chớm bình minh; tức khi con người thức giấc, ra sân đã thấy hoa mai rờ rỡ trên cành…


Thường các giống mai hương thì kém sắc. Ấy là kinh nghiệm riêng của tôi, không biết có đúng? (Nhưng nếu đúng thì kể cũng là một yếu tố chứng minh thêm cho tính bất toàn của đời sống. Được này mất khác, lẽ đương nhiên!) Thường các giống mai hương là mai năm cánh, hoa thưa, nhỏ cánh nở lác đác chứ không bung rộ thành chùm. Tuy vậy, cá biệt vẫn có trường hợp hoa to, nhiều cánh, có hương. Có điều, những cá thể mai (quí) này (thường là “con lai” giữa mai hương và không hương) ít khi gặp. Và nếu gặp được thì, ngoài tính tích cực (hương), phần lớn trường hợp chúng cũng sẽ đèo thêm một yếu tố tiêu cực (thưa hoa).


Ngọt như mật và nồng say như rượu - đó là hương mai. Có điều, nếu chỉ có thế thì hương mai không lạ. Lạ ở chỗ: hương mai nhẹ nhàng mà sâu thẳm. Nở nhiều hoa nồng nàn đã đành. Bạn có tin không; chỉ lác đác vài hoa - thậm chí chỉ duy nhất một hoa - hương mai vẫn cứ thẳm sâu, nồng nàn như thế.


Mà nữa, hương ấy chỉ nồng nàn buổi sớm, thật sớm - lúc mặt trời chưa ló dạng. Hương ấy muốn dành sự trinh nguyên của mình cho tinh khôi ngày mới.

…và (có lẽ), còn cho cả người tri kỉ cùng hương!Y Nguyên

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản