Giáo dục truyền thống nhờ bảo tàng, di tích

Trong công tác giáo dục truyền thống về văn hóa, lịch sử dân tộc cho học sinh, sinh viên (HS-SV), thì những buổi tham quan, tìm đến các địa điểm bảo tàng, di tích có vai trò hết sức quan trọng. Ngày 20/1/1960, khi đến thăm Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết vào sổ vàng: “Viện bảo tàng là một trường học tốt về lịch sử cách mạng của dân tộc Việt Nam ta... Các tài liệu, hiện vật trưng bày sẽ làm cho mọi người tăng thêm lòng tin tưởng ở Đảng và chế độ tốt đẹp của chúng ta”.


Hiện nay tại một số địa phương, giữa nhà trường và địa điểm bảo tàng, di tích đã có sự kết hợp tạo điều kiện cho học sinh không những tham quan, học tập ngoại khóa mà còn tham gia vào việc chăm sóc, bảo vệ môi trường....Việc làm này không chỉ góp phần cho học sinh hiểu hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử mà còn biết yêu quý, trân trọng những gì của cha ông để lại. Nhiều bảo tàng, di tích đã xây dựng các giải pháp mang tính chiến lược như liên kết, hình thành các chuyến du lịch gắn với việc tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá để khách du lịch tiếp cận tạo nên sự gắn kết giữa giáo dục truyền thống với du lịch văn hóa rất hấp dẫn.


Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít hệ thống bảo tàng, điểm di tích chưa thực sự phát huy hết vai trò giáo dục truyền thống, chưa đáp ứng được yêu cầu hưởng thụ và tìm hiểu lịch sử văn hóa của công chúng. Nguyên nhân là do nguồn kinh phí và thời gian thực hiện công tác trùng tu, tôn tạo di tích hạn hẹp. Tình trạng đa số các di tích - bảo tàng mở cửa triển lãm phục vụ nhân các ngày lễ lớn, dịp kỷ niệm theo các đợt rồi sau đó lại rơi vào cảnh vắng vẻ thường ngày không phải là hiếm.


Có thể khẳng định hiện nay hầu hết các địa phương đều có hệ thống bảo tàng hoặc di tích lịch sử. Do đó nếu biết khai thác những tiềm năng này bằng cách gắn kết hợp với ngành giáo dục để xây dựng các buổi chuyên đề, ngoại khóa cho HS-SV đồng thời xây dựng các điểm du lịch sinh thái, văn hóa gắn với du lịch về nguồn,... thì không những góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà còn có hiệu quả về mặt kinh tế, đồng thời tạo ra diện mạo mới cho các hoạt động văn hóa của địa phương.Văn Thy Hoàng

loading...
loading...
Tin khác
  • Báo Tin tức giúp đồng bào Khmer

    Báo Tin tức giúp đồng bào Khmer

    08:59 ngày 04/05/2013

    Báo Tin tức đã được đưa về Sóc Trăng mỗi ngày trên 400 tờ và được phát hành tới lãnh đạo các xã, các ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer, các chùa Khmer, đồn biên phòng đóng trên địa bàn tỉnh.

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản