Em, Facebook và Tôi

Trong cuộc sống hiện nay, giá trị ảo và giá trị thật ngày càng trộn lẫn. Đôi khi người ta không biết đâu là ảo, đâu mới là thật? Quay cuồng giữa nhiều giá trị thật - giả, nhiều người trẻ thấy mệt mỏi, chới với và hoang mang.

 

Lưu Quang Minh cũng là một người trẻ mang một tâm hồn tuổi trẻ vừa nồng nhiệt lại mang nhiều suy tư như thế. Anh đã gửi gắm nỗi hoang hoải ấy vào tập truyện ngắn mang tên "Em, Facebook và Tôi".

 


"Em, Facebook và Tôi" gồm nhiều truyện ngắn, mỗi tác phẩm trong đó phản ánh một khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Bạn sẽ bắt gặp trong "Em, Facebook và Tôi" những điều đang xảy ra giữa cuộc sống hàng ngày nhưng vô tình bị bỏ quên. Đó có thể là mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, đứa con chìm đắm với đồ chơi công nghệ, ông lão ăn xin bên vệ đường, con chim gãy cánh được cứu sống... Câu chuyện của họ như nốt trầm trong bản nhạc vội vã của cuộc sống hàng ngày. Người đọc sẽ tìm thấy chính bản thân họ trong một truyện ngắn nào đó của "Em, Facebook và Tôi".


Không đi vào những thứ cao siêu, khó hiểu, Lưu Quang Minh chỉ tập trung vào thứ đời thường nhất. Nhân vật “nó” trong truyện ngắn “Ảo và Thật” say mê một thứ gọi là “Cuộc đời thật”. Đó không chỉ đơn giản là thế giới ảo kết nối tất cả mọi người với nhau mà “Cuộc đời thật” còn mang đến cảm giác y như cuộc sống thật: ăn uống, trưng diện, mua sắm… Tâm trạng của người sử dụng vui hay buồn phụ thuộc vào “trái tim” do người khác gửi. Nhân vật “nó” đã dành toàn bộ thời gian chỉ để trang hoàng, để bản thân trở nên long lanh trong “Cuộc đời thật”. Và rồi, “nó” chết trong bi kịch bởi không nhận được “trái tim” nào… Ảo và thật, thật và ảo, có ai trong chúng ta đã đem cuộc đời thực để đánh đổi lại cái ảo vô hình, phù phiếm hay chưa?


Bằng lối hành văn đơn giản và không quá khoa trương, câu chữ của Lưu Quang Minh cứ nhè nhẹ trôi vào lòng người đọc như một dòng chảy nhỏ rỉ rả đánh thức bao tiềm thức chôn sâu. Và “Em, Facebook và Tôi” chính là tác phẩm đánh thức những gì đã lỡ bỏ quên.


C.D

loading...
Loading...
Tin khác
  • Đừng biến học sinh thành Robot

    Đừng biến học sinh thành Robot

    09:05 ngày 18/09/2014

    Hiện nay, ngành giáo dục TP.HCM đang đưa ra Đề án thí điểm chương trình sách giáo khoa điện tử lớp 1, 2, 3, bậc tiểu học. Theo đó, mỗi phụ huynh phải bỏ ra số tiền từ 3-5 triệu đồng để mua máy tính bảng cho con sử dụng trong lớp.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản