"Đối thoại trong năm"

Cầm trên tay bản thảo cuốn "Đối thoại trong năm", tập sách tuyển chọn một số cuộc trò chuyện với các nhân vật đăng trên báo Nhân Dân hằng tháng (bộ mới) mà thấy mừng. Các bài chọn in trong tập sách tôi đều đã đọc nhưng trong lòng muốn tuyển chọn những bài nêu các vấn đề có ý nghĩa lâu dài in thành sách để bạn đọc gần xa lưu giữ, thỉnh thoảng giở ra tiếp tục trò chuyện, cho nên mừng khi thấy mong muốn đó được tòa soạn báo đã sớm nghĩ tới.Các bạn trong Ban Biên tập mời tôi viết lời giới thiệu thì tôi giật mình từ chối vì tôi là một trong số những người "trò chuyện" về báo chí trong tập sách cho nên viết giới thiệu cuốn sách trong đó có mình e không tiện. Nhưng khi lướt qua những bài trong tập sách và nhớ những gợi ý ra đời chuyên mục này trên báo, lại thấy có thể có đôi dòng với bạn đọc với tư cách người đọc.


Xã hội có rất nhiều vấn đề mới mẻ, nhưng những vấn đề chọn trao đổi ý kiến trên báo thường là những vấn đề của cuộc sống đang là mối quan tâm của nhiều người và có những ý kiến khác nhau. Những người được phóng viên hoặc cộng tác viên của báo mời trao đổi ý kiến thường là những người có công phu nghiên cứu khoa học cũng như trải nghiệm thực tiễn về vấn đề nêu lên. Cùng ngồi trò chuyện trong cuốn sách là những nhà khoa học, những người hoạt động xã hội, những người hoạt động văn học nghệ thuật... thành đạt và quen thuộc với công chúng. Nghĩa là những cuộc trò chuyện với những người của công chúng, những người có thẩm quyền về nhiều lĩnh vực chủ yếu từ tầm trí tuệ và sự trải nghiệm xã hội, cùng bàn luận về một số vấn đề thời sự, trong tập sách này theo tôi hiểu thì chủ yếu về vấn đề văn hóa - xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế sâu rộng, đang là mối quan tâm của nhiều người.


Giới thiệu cuốn sách, tôi không có ý muốn làm thay người đọc, đưa ra những ý kiến áp đặt trong việc giới thiệu nội dung các cuộc trò chuyện. Các bạn sẽ gặp trong cuốn sách những kiến giải có tính khoa học, nhưng cũng gặp ở đây những trải nghiệm cá nhân của những người từng trải trong hoạt động xã hội hoặc trong một lĩnh vực cụ thể để bàn góp sự đời đang rất nhiều chuyện đáng bàn.


Đọc cuốn sách, tôi hiểu thêm một số điều để đồng cảm nhưng có những vấn đề mà lời giải trọn vẹn còn ở phía trước. Vả lại có vấn đề đặt ra xem ra lại là vấn đề của mọi xã hội, mọi thời đại như vấn đề hòa nhập, kế tục và sự xung đột thế hệ, vấn đề giữ gìn và làm phong phú bản sắc văn hóa truyền thống trong giao lưu, hội nhập... Do đó theo tôi hiểu, thì nhiều cuộc "trò chuyện" trong sách thể hiện theo thế "mở" để mời gọi tiếp tục cuộc trò chuyện.


Chính vì thế mà viết đôi dòng đơn giản giới thiệu cuốn sách để bạn đọc tiếp cận một số vấn đề thời sự trong cuộc sống và tiếp tục cuộc "trò chuyện". Đọc để tiếp tục trao đổi, trò chuyện - đó là điều lý thú khi đọc cuốn sách này.


Nhà báo Hữu Thọ

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản