Dễ mất lòng nhau

Tôi có hai con trai. Cháu lớn lập gia đình đã 5 năm, còn cháu út cũng vừa cưới. Cô con dâu cả từ lúc về làm dâu tới giờ vẫn phụ giúp tôi quản lý một sạp hàng giày dép ở chợ. Số tiền lãi hàng tháng từ quầy hàng này tôi chỉ giữ lại 1 triệu đồng để lo cho lúc về già; số còn lại tôi đưa cho con dâu để cháu lo cơm nước, chợ búa cho cả gia đình và tái đầu tư cho sạp hàng này. Suốt bao nhiêu năm quản lý sạp giày dép này theo kiểu như vậy nhưng cả hai mẹ con đều thấy rất thoải mái. Cũng phải thừa nhận rằng cô con dâu tôi cũng là người biết điều, ngoan ngoãn, biết lo cho bố mẹ và chồng con.

Để tránh mâu thuẫn giữa các nàng dâu mẹ chồng phải là “quan tòa” công minh (Ảnh mang tính minh họa).

Thế nhưng cô con dâu út vừa thủ thỉ với tôi rằng, cháu muốn góp vốn cùng tôi để mở sạp quần áo thay vì bán giày dép như hiện nay, vì làm như thế lợi nhuận sẽ cao hơn. Nghe thì biết vậy chứ tôi chưa hứa hẹn gì cả, bởi việc chuyển đổi này có liên quan đến cô con dâu cả. Thấy tôi chưa trả lời, hôm vừa rồi, cô con dâu út lại nhắc lại chuyện đó. Tôi thấy khó xử quá bởi mình quyết định chuyển đổi hay không thì chắc chắn vẫn sẽ làm mất lòng một cô con dâu.

Nguyễn Thị Hà
(Hà Nội)

Đúng là rắc rối thật vì để đưa ra một quyết định hợp tình, hợp lý trong tình huống này là điều không đơn giản. Tôi rất muốn đưa ra một lời khuyên cho bác nhưng thấy bí, vì trong thư bác lại không nói rõ là hiện giờ bác có sống cùng, ăn cùng với vợ chồng anh con trai út hay không? Và cô con dâu út có việc làm ổn định hay chưa?

Giả định là bác chỉ sống cùng vợ chồng anh cả, còn vợ chồng anh út ăn riêng, lại có công việc ổn định thì theo tôi bác nên tiếp tục mô hình quản lý như cũ, bởi như bác từng thấy rất ổn nếu để cô con dâu cả quản lý sạp hàng này. Trong trường hợp cô con dâu út chưa có việc làm đang sống chung hoặc đã ra ở riêng, bác muốn cho cô ấy tham gia kinh doanh thì trước khi chuyển đổi mặt hàng kinh doanh, bác nên bàn bạc với cô con dâu cả để tham khảo ý kiến, từ đó mà liệu cơm gắp mắm. Bác cũng nên tính toán đến việc mỗi người sẽ góp vốn bao nhiêu, lãi hàng tháng chia như thế nào và ai sẽ là người “cầm trịch” để tránh những mâu thuẫn có thể xảy ra sau này.

Tuy bác không nói nhưng tôi có cảm giác cô con dâu út sắc sảo, khôn ngoan hơn cô cả. Do vậy để tránh việc hai cô gây mất lòng nhau và để không cô nào “lấn lướt” cô nào thì bác phải là “quan tòa” công minh.

Hiền Hòa

loading...
loading...
Tin khác
  • Nỗi lòng khóc mướn

    Nỗi lòng khóc mướn

    10:54 ngày 11/05/2011

    Tới đội 4 (thôn Đông Hạ, Đông Yên, Quốc Oai, Hà Nội), hỏi về cái tên Khoan “khóc mướn”, không ai là không biết tới người đàn bà đã hơn 40 năm gắn đời mình với những dòng lệ “thương vay” này.

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản