Để gia đình thực sự là tổ ấm!

Vợ chồng anh giáo T.V tại xóm Đông vẫn được bà con hàng xóm cho là một "mẫu gia đình hạnh phúc" để học tập, với đồng lương giáo viên ngày ấy còn khiêm tốn, nhưng gia đình họ luôn êm đềm, xóm giềng chưa bao giờ thấy họ nói to với nhau.

Một lần sang chơi nhà anh giáo T.V, tôi đánh bạo hỏi về bí quyết "thuận vợ thuận chồng" của anh. Anh bộc bạch kể: Một buổi tối trời lất phất mưa, trong bữa cơm hai vợ chồng cùng tranh luận một vấn đề và tính hiếu thắng đã làm tôi đặt mạnh bát cơm xuống nền nhà lát gạch hoa khiến chiếc bát vỡ làm mấy mảnh, cơm bắn tứ phía.


Đang lúc bầu không khí căng hơn dây đàn, như có "phép" lạ, anh bạn thân lại gõ cổng. Tôi lao ra mở. Không ai nói với ai, cả hai vợ chồng đều tự kiềm chế rất nhanh. Vợ tôi xởi lởi mời khách, còn tôi pha trà. Khi đã định thần xong, chợt anh bạn nhìn thấy cảnh tượng mâm cơm: Bát vỡ, cơm vung vãi thì nhíu mày băn khoăn. Đoán được tâm trạng khách, vợ tôi mỉm cười tươi tắn rồi thanh minh.

Để gia đình thật sự là tổ ấm-Ảnh minh họa

- Anh tha lỗi, con nhỏ vừa sẩy tay làm vỡ bát nên bừa bộn. Tôi ngồi in như một pho tượng, khi khách về là "lửa" lại bốc cao: "Lúc nãy cô bảo ai là con nhỏ?". Vợ tôi vẫn nhỏ nhẹ, ngọt ngào: "Thế tôi bảo "con nhỏ" không dễ lọt tai hơn là người lớn đập vỡ bát hay sao?". Một ứng xử không chê vào đâu được.

Suy cho cùng con người ta chẳng ai thập toàn cả, đã chấp nhận vợ chồng để đến cái "thuận" thì con đường ngắn nhất là mỗi người phải biết tự kiềm chế, biết điều chỉnh mình. Cần phải biết điểm dừng đúng lúc, biết gạt bỏ cái riêng, tìm đến cái "chung" hòa đồng:

"Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon".

Nhất là trong cơ chế thị trường hiện nay ồn ã, sôi động, thường bị thương mại hóa, cuộc sống biết bao việc phải bề bộn, lo toan...

Gia đình muốn thật sự có "tổ ấm", tránh được bạo lực gia đình, thuận vợ, thuận chồng phải thật sự thông cảm, thực hiện nghiêm luật bình đẳng giới, vợ chồng thương yệu nhau đúng mực chân thành để tạo dựng một cái nôi gia đình nền nếp, truyền thống đảm bảo cho việc giáo dục, dạy bảo con cháu nên người.

Bùi Vũ Liêm

loading...
loading...
Tin khác

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản