“Danh nhân giáo dục Việt Nam và thế giới”

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Công ty Cổ phần Truyền thông Liên Việt và NXB Văn học giới thiệu cuốn sách “Danh nhân giáo dục Việt Nam và thế giới” của Nguyễn Đăng Tiến và Nguyễn Phú Tuấn biên soạn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những lời căn dặn sâu sắc: “Có gì vẻ vang hơn là đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng xã hội chủ nghĩa… Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất, dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh”.Sau này, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: “Nghề dạy học là một nghề cao quí vào bậc nhất trong các nghề cao quí của xã hội xã hội chủ nghĩa, nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo… vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”.

Chính vì nghề dạy học cao quí, nên từ xưa đến nay, dù ở phương Đông hay phương Tây, các học giả và quần chúng đều rất coi trọng, đề cao vai trò của nghề dạy học và vị trí của người thầy trong xã hội. Là một nghề sáng tạo, nên nó cũng đòi hỏi người thầy luôn luôn phải rèn luyện, học tập để ngày một tích lũy, đổi mới thêm về kiến thức, tài năng và đức độ.

“Danh nhân giáo dục Việt Nam và thế giới” được chia làm ba phần. Phần I là những quan điểm chung như “Chủ nghĩa nhân đạo trong quan điểm giáo dục của Hồ Chí Minh”, “Vài nét về lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam”, “Quan hệ thầy và trò xưa nay”, đã phần nào giúp bổ trợ thêm kiến thức cho bạn đọc, cho các thầy giáo, cô giáo hiểu rõ hơn về nghề cao quí của mình, đồng thời thấy được trách nhiệm hết sức to lớn, vẻ vang trong sự nghiệp dạy dỗ thế hệ trẻ.

Phần II của cuốn sách là chân dung nhà giáo dục tiêu biểu của Việt Nam qua các thời kỳ như “ Tinh thần ham học của Chiêu Văn Vương”, “Chu Văn An, người thầy mẫu mực”, “Tư tưởng canh tân giáo dục của Hồ Quý Ly, Nguyễn Trãi, nhà giáo dục lớn của dân tộc”, “Lê Thánh Tông với sự nghiệp giáo dục”, “Võ Trường Toản, vị tôn sư nổi tiếng miền Nam”, “Giai thoại về Cao Bá Quát”, “Nhà bác học Lê Quý Đôn với quan niệm học và hành”, “Một nhân cách sư phạm mẫu mực, Giáo sư Song An Hoàng Ngọc Phách”, “Đặng Thai Mai, người thầy nhân hậu”, “Giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên, nhà học giả, nhà quản lý tài năng và đức độ”…

Phần III của sách là các nhà danh nhân giáo dục Trung Quốc và thế giới như Lão Tử, Khổng Tử, Mạnh Tử, Tuân Tử, Mặc Tử, Chu Công, Hàn Phi Tử, Chu Hy, Arixtot, Sôcơrát, Êramxmơ, Thomas More, J.A.Komenxky, Mác - Ăngghen, Lênin, Mikhain Ivanovich Calinin, Paven Peetorovich Blonxky…

Thông qua “Danh nhân giáo dục Việt Nam và thế giới” hai tác giả Nguyễn Đăng Tiến và Nguyễn Phú Tuấn đã dẫn độc giả có thể tiếp cận với các tư tưởng, quan điểm giáo dục khá phong phú, đa dạng, tùy thuộc vào thời đại và hoàn cảnh lịch sử khác nhau trên thế giới, những tấm gương sáng ngời của các bậc thầy nổi tiếng Việt Nam và thế giới.

“Danh nhân giáo dục Việt Nam và thế giới” chắc chắn là một cuốn sách, một món quà đầy ý nghĩa đối với các nhà giáo, những người học trò và những độc giả quan tâm nhân Ngày kỷ niệm 20/11.

PV

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản