Cờ mà không phải là... cờ

Qua một chương trình truyền hình của Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội (buổi thời sự 18 giờ 30 ngày 10/9/2013), thấy hội trường của các cơ quan huyện Ba Vì thuộc Thủ đô Hà Nội có cách bài trí cờ Nước và cờ Đảng “không giống ai”.


Phía bên trái (từ dưới nhìn lên), trên nền phông xanh phía sau sân khấu hội trường, là hai lá cờ đỏ đứng song song với nhau mà mỗi lá được tạo hình gần giống một tam giác vuông với đỉnh cờ là góc nhọn nằm giữa cạnh thẳng đứng và cạnh huyền. Ngôi sao năm cánh và hình búa liềm màu vàng được đặt trên nền phông xanh, mỗi thứ ở bên phải  một lá cờ (từ dưới nhìn lên), kề sát với “cạnh huyền”, và thấp hơn đỉnh cờ khoảng 30 - 50 cm, tức là ngôi sao và hình búa liềm nằm bên ngoài nền đỏ của hai lá cờ.


Chắc chẳng ai “cãi” đó không phải là cờ. Nhưng cờ mà không phải là… cờ, nếu “tác phẩm” này được coi là “nghệ thuật” cách điệu thể hiện cờ Tổ quốc và cờ Đảng. Chưa nói các quy chuẩn khác, chỉ riêng việc đặt ngôi sao và hình búa liềm nằm ngoài nền đỏ đã tạo ra sự khác biệt hoàn toàn với cờ Nước và cờ Đảng rồi.


Hội trường của các cơ quan là nơi diễn ra nhiều nghi lễ trang trọng. Do đó, cờ Nước và cờ Đảng được bài trí ở đó phải theo đúng quy chuẩn. “Cách điệu” đến mức đưa ngôi sao năm cánh và hình búa liềm ra ngoài nền đỏ của cờ như ở hội trường huyện Ba Vì (Hà Nội) thì rõ ràng là quá tùy tiện, không những không đúng với chuẩn mực mà còn làm mất ý nghĩa thiêng liêng của hai lá cờ này.


Từ hơn một năm nay, hội trường của các cơ quan chính quyền và đoàn thể chính trị - xã hội ở TP Hồ Chí Minh đã được trang trí theo hướng dẫn tại công văn số 958/UBND-VX ngày 05/3/2012 của UBND Thành phố, mà cờ Nước và cờ Đảng theo đúng chuẩn được Nhà nước ta và Đảng ta quy định. Cụ thể như sau:


- Cờ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh; đường kính ngôi sao bằng 4/10 chiều ngang lá cờ; các cánh sao làm theo đường thẳng; trung tâm của sao đặt đúng trung tâm của cờ, từ trung tâm sao đến đầu một cánh sao bằng 1/5 chiều dài cờ; đỉnh ngôi sao vuông góc với chiều ngang lá cờ.


- Cờ Đảng Cộng sản Việt Nam: Hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có một chiếc liềm vắt ngang qua chiếc búa; đường kính búa và liềm bằng 4/10 chiều ngang lá cờ, trung tâm của búa liềm đặt đúng trung tâm của cờ; chiếc búa đặt chếch 45o so với chiều ngang lá cờ; chiếc liềm vắt ngang chiếc búa, đỉnh chiếc liềm tạo thành đường thẳng với đỉnh trên cùng chiếc búa, cán chiếc liềm tạo thành đường thẳng với đỉnh dưới chiếc búa (điểm giao giữa cán búa và đầu búa).


Cờ Nước và cờ Đảng đặt bên trái sân khấu (từ dưới nhìn lên); cờ Nước treo bên phải cờ Đảng (nhìn từ dưới lên); tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh (bằng đồng, theo mẫu của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đặt trên bục cao, phía dưới và ở giữa cờ Nước và cờ Đảng.


Cờ Nước và cờ Đảng được trang trí ở các hội trường như cách làm của TP Hồ Chí Minh là hoàn toàn đúng quy chuẩn, lại trang nhã và tiết kiệm.


Nguyễn Quốc Uy

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản