Chia nợ cưới cho con

Đám cưới vừa xong được một hôm, đôi vợ chồng trẻ còn đang lâng lâng trong men tình hạnh phúc thì bà Nụ đã gọi cả hai vợ chồng con tới rồi nói:
- Hôm nay mẹ muốn công khai tài chính với các con về chuyện thu - chi tiền bạc của đám cưới vừa rồi…


Con trai, con dâu bà Nụ ngồi im nghe mẹ hạch toán từng món, từ chuyện tiền mừng cưới tất tật được bao nhiêu, cho tới chi phí từ A đến Z của tiệc cưới. Sau khi nói khái quát, bà Nụ bảo:


- Đấy, tất cả tiền mừng cưới được tổng cộng 35 triệu 650 ngàn đồng! Còn khoản tiền chi tiêu, tính cả việc mua chăn, ga, gối, đệm; tiền chi cho lễ ăn hỏi, lễ đăng ký, lễ cưới… hết tổng cộng là 85 triệu 745 ngàn đồng. Như vậy số tiền còn âm là khoảng 50 triệu đồng…


- Mẹ nói cho hai đứa biết mà tính này, mấy bữa hai đứa ra ở riêng thì cũng phải lo bớt một phần khoản nợ 50 triệu đồng mà mẹ đã đi vay lãi để làm đám cưới, chứ mình mẹ làm sao mà lo trả được… Mẹ tính thế này chúng mày nghĩ sao, mẹ gánh 25 triệu đồng, còn một nửa chúng mày phải chịu được chứ?
Cuộc thỏa thuận chia chác nợ cưới của gia đình bà Nụ diễn ra khá êm xuôi, dẫu nó còn đọng trong tâm tư của mỗi người chút ưu phiền, lòng trĩu nặng vì khoản nợ lãi phải trả mà mỗi bên phải phấn đấu cật lực mới lo trả hết.


Khoản nợ từ tiệc cưới cho con của gia đình bà Nụ là khoảng 50 triệu đồng ở trên là… không thấm vào đâu so với món nợ cũng qua tiệc cưới con của gia đình ông Nguyễn Văn Nam, ở Từ Liêm, Hà Nội. Món nợ mà ông Nam phải chịu, sau khi đã trừ đi khoản tiền thu qua mừng cưới, lên tới 170 triệu đồng. Điều kiện kinh tế của nhà ông Nam cũng chẳng lấy gì là dư giả, chỉ tạm gọi là đủ ăn, vậy nên tất tật số tiền tổ chức cưới cho con, ông bà đều phải đi vay lãi “nóng” của tư nhân.

Với đồng lương hưu ít ỏi của hai vợ chồng, cộng với thu nhập không lớn và cũng không đều đặn từ cửa hàng tạp hóa mà khách hàng chủ yếu chỉ là sinh viên thuê trọ xung quanh, nên vợ chồng ông Nam bắt buộc phải tính cách chia khoản tiền nợ cưới lớn kia cho vợ chồng thằng cả để chúng “gánh” đỡ. Mặc dù đôi vợ chồng trẻ chấp nhận khoản nợ cưới phải trả là 85 triệu đồng, nhưng sự chi phối của gánh nặng nợ nần đã làm niềm vui, niềm hạnh phúc của họ giảm đi ít nhiều, bởi ngần ấy tiền, chưa kể lãi hàng tháng, hai vợ chồng đi làm thu nhập tổng cộng chưa đủ 10 triệu đồng/tháng thì không biết đến bao giờ mới trả hết món nợ cưới của mình. Họ chỉ biết an ủi lẫn nhau và thầm trách bố vì muốn “đẹp mặt” với thiên hạ nên mới nên nông nỗi…


Chuyện mắc nợ vì cưới con như gia đình ông Nam, bà Nụ trên đây thực ra ở xã hội ngày nay là quá nhiều, bởi không ít người, ít gia đình vẫn bị cái hủ tục muốn “đẹp mặt” với thiên hạ đeo đẳng nên họ quyết cưới to, cưới sang mà không chịu cưới theo nếp sống mới giản đơn và tiết kiệm.


Long Nguyễn

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản