Chị dâu không ưa em chồng

Năm trước, em gái tôi thi đỗ đại học. Ban đầu, gia đình tôi ai cũng nghĩ em sẽ được ở trong ký túc xá của trường nhưng do chỗ ở có hạn nên nhà trường chỉ ưu tiên cho những sinh viên thuộc diện chính sách, còn những sinh viên không thuộc diện này thì phải tự túc tìm chỗ ở. Vì đã có nhà riêng nên tôi nói với bố mẹ để em gái ở cùng mình. Việc này lợi cả đôi đường vì vừa tiết kiệm được tiền thuê nhà, tôi lại giám sát được việc học hành của em. Khi nói việc này với vợ tôi, cô ấy tỏ ra không mấy hài lòng nhưng cuối cùng cũng đồng ý.

Ảnh mang tính minh họa

Từ khi gia đình tôi có thêm cô em gái, thái độ của vợ tôi khác trước rất nhiều. Cô ấy chẳng mấy khi vui vẻ, niềm nở với chồng con như trước. Tiên liệu được điều này, tôi bảo em gái tôi, ngoài lúc học hành ra thì phải chăm lo việc nhà, cơm nước giúp anh chị. Em tôi cũng là đứa chăm chỉ, không chỉ lo toan cơm nước, nó còn xung phong làm nhiệm vụ đưa đón các cháu đi học, tối đến lại kiểm tra bài vở của các cháu. Từ khi có em, vợ tôi cũng chẳng mấy khi phải động chân, động tay vào việc nhà. Ấy thế mà cô ấy vẫn chưa hài lòng, nếu không muốn nói là suốt ngày gắt gỏng với chồng con. Cô ấy còn kêu, tiền chợ búa hết nhiều vì giá cả cái gì cũng tăng.

Em gái tôi đọc được ý tứ của chị dâu nên cũng buồn. Có lần tôi thấy nó khóc thút thít trong phòng. Hỏi làm sao mà khóc thì nó chỉ bảo là nhớ mẹ, nhưng tôi không tin. Gần đây, nó còn đòi thuê nhà để ở riêng, chứ không muốn làm phiền anh chị.

Tôi có thừa khả năng thuê nhà cho em tôi ở riêng, nhưng nếu làm vậy, tôi phải giải thích với bố mẹ tôi như thế nào? Tôi không biết phải làm sao bây giờ?

Nguyễn Văn Minh (Hà Nội).

Vậy là em gái anh đã ở cùng với gia đình anh được gần một năm rồi. Như vậy, em còn những 3 năm nữa mới hoàn thành khóa học. Anh thử tính xem, trong khoảng thời gian ấy, vợ anh sẽ tiếp tục ứng xử như thế nào với em gái anh. Liệu em gái anh có thể tiếp tục sống trong một ngôi nhà mà ở đó cô không nhận được sự hợp tác và thái độ thân thiện của người chị dâu?

Theo tôi, anh không nên “cố đấm ăn xôi” khi vợ anh có tính ích kỷ và em gái anh không thấy thoải mái khi phải chung sống với chị dâu.

Nhưng phải giải thích với bố mẹ anh như thế nào trước việc em gái anh ở nhà trọ? Theo tôi, việc nói ra sự thật với bố mẹ chẳng có gì là hay ho cả. Mình có thể đưa ra các lý do: Tiện cho việc đến trường, tiện cho việc học tập của cô em gái.

Để em ra ở riêng, theo tôi không đơn thuần chỉ là để vợ anh cảm thấy hài lòng mà quan trọng hơn, là mình còn tạo ra một cuộc sống thoải mái cho cả em gái nữa. Có như vậy, cô ấy mới chú tâm vào việc học hành mà không bị chi phối bởi những mối lo khác.

Chúc anh sớm giải quyết ổn thỏa mọi việc.

Hiền Hòa.

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản