Chấm điểm

Đứa cháu gái lớp ba của ông rất thích nghe kể chuyện. Nghỉ hưu có việc gì đâu mà làm, ông có thể đem vốn liếng dạy văn mấy chục năm trời ra đáp ứng sở thích của cháu. Âu cũng là một nguồn vui.


Chuyện Tám Cám nhé? Cháu nghe rồi. Chuyện Thạch Sanh vậy? Cháu cũng nghe rồi. Hay là Sự tích dưa hấu, chuyện Cây khế? Cháu cũng biết rồi. Nhắc tên các chuyện Cây đèn thần, Nàng Bạch Tuyết và bảy Chú Lùn, cháu đều cười bảo đã nghe rồi, đã đọc rồi. Ông thuyết phục: Chuyện cổ tích nghe nhiều lần vẫn hay cháu ạ. Nhưng cháu vẫn không chịu:


- Cháu muốn nghe chuyện mới cơ. Ông nghĩ ra rồi kể cho cháu nghe cũng được. Chuyện về con hổ, con gấu, con thỏ, con nhím, chuyện ông trời, dòng sông, trái núi ấy. Cháu thích nghe lắm.


Thế thì ông phải khất cháu, để ông có thời gian mở kho tàng vốn liếng. Thế là, vừa cắt tỉa tưới tắm những cây cảnh hay làm những việc vặt, ông vừa gõ lại trí nhớ tìm những câu chuyện mà cháu ông chưa nghe, chưa đọc để kể cho cháu ông nghe.


Đứa cháu gái chuẩn bị tư thế sẵn sàng để đón nghe chuyện của ông. Có những câu chuyện cổ tích, thần thoại, có những câu chuyện ông tự sáng tác ra.


- Ông kể thật hay vào, cháu chấm điểm ông đấy! Cháu ông tuyên bố.


Ông say sưa kể. Cháu chăm chú nghe. Mỗi lần ông kể xong, cháu ông lại giơ hai bàn tay xòe ra các ngón và hô điểm. Khi thì một bàn tay xòe đủ năm ngón, bàn tay kia cụp một ngón lại: Chín điểm! Khi thì bàn tay này năm ngón, bàn tay kia cụp ba ngón: Bảy điểm! Có lần, chỉ có một bàn tay giơ lên xòe ra, bàn tay kia cụp tất cả năm ngón lại.


- Cháu cho điểm ngặt thế?


- Ông kể thế nào thì cháu cho ông điểm thế thôi.


Cháu ông thản nhiên đáp thế, chả lẽ ông lại thắc mắc thêm.


Lạ thế! Giọng ông kể vẫn diễn cảm. Chuyện nào cũng bên thiện bên ác xung đột gay go rồi chiến thắng thuộc về bên thiện. Lại có cả những tưởng tượng tạo sự huyền ảo. Điều gì trong mỗi số điểm đứa cháu ban thưởng cho ông? Ông nghĩ lại những câu chuyện ông đã kể. Thôi đúng rồi! Những chuyện đằm thắm tình yêu thương với những tưởng tượng bay bổng thì cháu ông thưởng điểm cao. Câu chuyện ông diễn một đoạn dài giáo huấn về đạo lý thì đã nhận nhiều ngón tay cụp lại. Và còn những lý do nào khác để ông bị cháu ông cho điểm thấp?


Một đời đi chấm điểm học trò, bây giờ kể chuyện cho cháu gái tí hon nghe và chấm điểm, chẳng dễ chút nào.


Để ông lại tìm tòi và rút kinh nghiệm, cháu nhé!


Cao Văn Tư

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản