Cảnh giác với những kẻ giả danh từ thiện

Hiện nay, tại một số cơ quan, trường học,... xuất hiện những người tự giới thiệu ở các tổ chức, trung tâm làm từ thiện nào đó đến cơ quan, trường học để bán các loại sản phẩm như tăm tre, đũa, bút, vở học sinh,... do những hội viên của tổ chức, trung tâm sản xuất.


Bằng những thủ đoạn tinh vi như đeo bảng tên, phù hiệu lại xuất trình giấy giới thiệu hay thư ngỏ của tổ chức mình có đóng dấu đỏ hẳn hoi, ngoài ra họ còn trình những cuốn sổ của những cơ quan, trường học khác đã tham gia mua ủng hộ có ký đóng dấu,... để gây lòng tin.


Đã có không ít các cơ quan, trường học đã bị các đối tượng này lừa đảo trong việc kinh doanh mua bán. Thủ đoạn lừa đảo chính của bọn chúng là bán các sản phẩm với giá rất cao nhiều lần so với giá mặt bằng chung ngoài thị trường hoặc là các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu.


Cũng có nhiều người thắc mắc tại sao giá sản phẩm cao thì bọn chúng giải thích vì đây là những tổ chức từ thiện nên lợi nhuận thu được để phục vụ, trang trải cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn,... nên không ít người cũng đành tặc lưỡi mà bỏ qua.


Còn ở hộ gia đình xuất hiện chủ yếu những kẻ giả danh nhà tu hành vào nhà bán hương hoặc xin tiền công đức để xây dựng chùa chiền. Với kiểu mời mọc mang đậm màu sắc mê tín dị đoan như: "mua hương của chùa thắp sẽ được Phật phù hộ tránh tai qua nạn khỏi, tài lộc vào nhà" hay "gia chủ làm công đức cho chùa để gia đình, con cái được bình an tránh được rủi ro, tai nạn",... đã làm không ít người nhẹ dạ cả tin móc túi mua những bó hương với giá trên trời hoặc ủng hộ vài ba chục ngàn đồng cho việc xây dựng chùa chiền ở tận đâu đâu.


Ngoài ra thỉnh thoảng cũng xuất hiện những kẻ giả danh các trung tâm nghiên cứu môi trường đến bán các sản phẩm xử lý nhà vệ sinh; giả danh bộ đội đến bán áo mưa, bạt che,... nói là hàng cấp thừa để gây quỹ cải thiện đời sống anh em,...


Nhìn chung những kẻ giả danh các tổ chức, trung tâm từ thiện hay người tu hành dựa vào lòng tin cũng như sự cảm thông của người khác để kinh doanh mua bán một cách lừa đảo bằng cách nâng cao giá bán lên gấp nhiều lần hoặc bán hàng kém chất lượng. Chính vì vậy các cơ quan, trường học cũng như mọi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi các đối tượng này đến tiếp xúc giới thiệu, đồng thời sẵn sàng vạch mặt kẻ gian, tuyệt đối không tiếp tay để chúng lợi dụng lòng tốt của người khác.


Văn Thy Hoàng

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản