Cần đưa môn bơi lội vào trường học

Đã có rất nhiều vụ học sinh chết đuối chỉ vì không biết bơi, thiếu kỹ năng khi tiếp xúc với sông nước. Như vừa qua, một người cháu của tôi ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã để lại nỗi đau thương cho gia đình khi bị đuối nước. Cậu bé chỉ mới học lớp 5, sau khi đi học về cùng đám bạn đã kéo ra ra sông tắm. Đúng là trẻ con ở quê đứa nào cũng bơi lội giỏi, nhưng vì bị sóng tàu đánh chới với mà cháu phải ra đi quá sớm.

Bộ môn bơi lội sớm phải được triển khai đưa vào chương trình học của các em học sinh. Ảnh: Quang Nhựt - TTXVN


Như chúng ta biết, trẻ con vốn hiếu động, thích khám phá. Đặc biệt là khi thấy sông, biển là chúng ùa xuống tắm ngay, dù nhiều trẻ không biết bơi lội, hoặc thiếu kỹ năng bơi lội. Trẻ con ở quê, do tiếp xúc với sông nước quanh năm nên ít nhiều cũng biết những kỹ năng đó và ứng phó được với những tình huống nguy hiểm trên sông. Nhưng có vô vàn nguy hiểm rình rập nên không thể nào lường trước những hậu quả. Sông thì sâu, lại có nhiều tàu bè qua lại, sóng đánh rất mạnh, với thể chất yếu ớt của trẻ, không thể nào cầm cự nổi.


Còn trẻ em sống ở thành phố, do không có sông hồ nên hoàn toàn mù tịt về chuyện bơi lội, thành ra trẻ khó lòng ứng phó khi gặp nguy hiểm trên sông, trên biển. Mặc dù cũng có các lớp về bơi lội, có hồ bơi nhỏ ở những trung tâm văn hóa, nhưng do kinh tế, do không có thời gian đưa đón… nên phụ huynh cũng ít ủng hộ con học bơi.


Vậy phải chăng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên đưa bộ môn bơi lội vào trường học? Điều này chắc hẳn phụ huynh nào cũng mong muốn, nhất là phụ huynh sống ở thành phố.Vì ngoài việc rèn luyện sức khỏe, còn là cách tự cứu lấy mình khi gặp tai nạn trên sông, biển và cứu giúp người khác khi bị đuối nước.


Dù biết rằng rất khó khăn khi đưa bộ môn bơi lội vào trường học vì thiếu cơ sở vật chất, phải đào tạo giáo viên, xây dựng chương trình học nhưng đây là cách tốt nhất để giúp học sinh ứng phó với tai nạn đuối nước ngay từ bây giờ.


Nguyễn Hoàng Duy

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản