04:11 02/04/2026

Ý chí 'thép' thắp sáng bản lĩnh của tuổi trẻ Đặc công

Có những người lính lặng lẽ viết nên dấu ấn của mình không bằng lời nói, mà bằng mồ hôi, ý chí và những tháng ngày rèn luyện nơi thao trường khắc nghiệt, nơi đầu sóng ngọn gió. Họ là đại diện cho một thế hệ quân nhân trẻ bản lĩnh, trí tuệ, dám dấn thân và không ngừng vượt qua giới hạn bản thân, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Là lực lượng "đặc biệt tinh nhuệ", năm 2025, trong số những gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng toàn quân, Binh chủng Đặc công vinh dự có hai cá nhân được tuyên dương. Hai con người ở hai môi trường khác nhau, nhưng cùng chung một điểm tựa: ý chí kiên cường, tinh thần "thép" và khát vọng cống hiến không ngừng nghỉ. Từ thao trường khắc nghiệt đến trùng khơi sóng gió, hành trình của họ là những câu chuyện giàu cảm xúc về sự lựa chọn, lòng dũng cảm và niềm tin, góp phần khắc họa sinh động hình ảnh thế hệ thanh niên Quân đội hôm nay - những người đang âm thầm góp phần giữ gìn bình yên cho Tổ quốc.

Gian khổ là người thầy, thao trường là điểm tựa

Chú thích ảnh
Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thùy Dung trong giờ tập luyện. Ảnh: qdnd.vn

Là một trong hai nữ quân nhân đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2025, Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thùy Dung (sinh năm 1995, chiến đấu viên Đại đội 8, Tiểu đoàn 36, Lữ đoàn 113, Binh chủng Đặc công) sinh ra trong gia đình có bố là bộ đội, mẹ là giáo viên. Từ nhỏ đã có ước mơ được trở thành người chiến sĩ, song thấu hiểu sự vất vả của môi trường quân ngũ, bố mẹ đã định hướng cho Thùy Dung theo một ngành học khác. Tuy nhiên, trong suốt những tháng năm học đại học, hình ảnh bộ quân phục bố mặc và hình ảnh người nữ chiến sĩ đặc công kiên cường, rắn rỏi luôn là động lực mạnh mẽ thôi thúc Thùy Dung quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ, trở thành một trong số ít nữ chiến đấu viên đặc công chống khủng bố của Binh chủng Đặc công.

Sau 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới, Thùy Dung được điều động về Lữ đoàn Đặc công bộ 113, Binh chủng Đặc công - đơn vị ba lần Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ở đây, cô gái trẻ đã tìm thấy "ngọn lửa" đam mê của mình: võ thuật và bắn súng. Được đơn vị tin tưởng, bồi dưỡng, Thùy Dung từng bước tiếp nhận những kỹ năng tinh nhuệ của người chiến sĩ Đặc công.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu, Thượng uý Thùy Dung chia sẻ, những bài rèn luyện thể lực tưởng chừng đã khắc nghiệt, nhưng đó mới chỉ là mở đầu cho thử thách. Bước vào nội dung huấn luyện nâng cao đối với một nữ chiến đấu viên như cô thực sự là một cuộc "khổ luyện". Đó là những bài đánh côn đòi hỏi sự tập trung cao độ, bởi nếu mất kiểm soát sẽ gây nguy hiểm cho chính mình và đồng đội; đến các bài tập công phá: khi gạch ngói vỡ vụn trên ống chân, cánh tay hay lúc bàn chân trần trên những mảnh thủy tinh sắc nhọn; đặc biệt là bài tập tam thương cắm tử huyệt, không chỉ là nỗi đau thấu xương, mà là sự đấu tranh giữa bản năng tự vệ của con người.

Để vượt qua những rào cản tưởng chừng không thể ấy, Thùy Dung đã chọn cách "lấy gian khổ làm người thầy, lấy thao trường làm điểm tựa". Cô tự rèn cho mình thói quen "lì lợm" trước cơn đau, tập cách điều tiết hơi thở và sự tập trung cao độ để lấn át nỗi sợ hãi.

"Tôi hiểu rằng: cơ bắp có thể đau, nhưng tinh thần không được phép gục ngã. Đã có những vết thương rớm máu, những giọt mồ hôi mặn chát và cả những giọt nước mắt thầm lặng, nhưng chính sự quan tâm của chỉ huy cùng tình đồng đội ấm áp, là điểm tựa để tôi vượt qua tất cả", Thượng úy Thùy Dung tâm sự.

Sang năm thứ hai, Thùy Dung được tuyển chọn về đơn vị làm nhiệm vụ chống khủng bố. Cùng với việc được huấn luyện, sử dụng thành thạo, hiệu quả các loại vũ khí, trang bị hiện đại, đặc chủng, cô cùng với 7 nữ chiến đấu viên của Lữ đoàn 113 được tuyển chọn huấn luyện đổ treo từ máy bay trực thăng và tụt dây chiến thuật từ tòa nhà cao tầng, với các kỹ thuật như: tụt xuôi, tụt ngược, nhảy cóc ngang, cóc nghiêng, chạy vuông góc với tường, với yêu cầu phải đủ nhanh để chiếm lĩnh vị trí chiến đấu. Đây là nội dung có độ nguy hiểm cao, đòi hỏi phải có tâm lý đặc biệt dũng cảm, sức khỏe đặc biệt dẻo dai, kỹ thuật phải đặc biệt thuần thục.

Dung cho biết, khi đối mặt với bài tập đổ treo từ độ cao 20 m, cô đã từng rơi nước mắt, đôi chân tưởng chừng như khuỵu xuống. Nhưng thay vì tiếp tục sợ hãi, cô đã tự động viên mình phải kiên trì luyện tập. Không nhìn vào sự nguy hiểm, Thùy Dung chỉ để tâm vào sự chuẩn xác của kỹ thuật. Kết quả, sau hơn một tháng huấn luyện, cô đã làm chủ kỹ thuật - những kỹ năng vốn được coi là "đặc sản" của các nam chiến đấu viên.

Không chỉ rèn sức, Thượng úy Thùy Dung còn rèn trí, tham gia nghiên cứu sáng kiến, cải tiến trong huấn luyện, với sản phẩm "Bộ sạc nguồn đa năng" đáp ứng nguồn điện kịp thời cho máy thông tin. Thay vì sạc từng viên pin như trước, thiết bị này cho phép sạc cùng lúc 12 viên, đáp ứng kịp thời nguồn điện cho nhiệm vụ chuyên môn. Sáng kiến đã giành giải Nhì Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo cấp Binh chủng năm 2024, là minh chứng cho thấy những nữ quân nhân không chỉ kiên cường vượt qua giới hạn, mà còn biết biến sự mềm mại, khéo léo, tinh tế của người phụ nữ thành lợi thế trong thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Với tinh thần "Khổ luyện thành tài, miệt mài thành giỏi", năm 2021, Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thùy Dung được lựa chọn tham gia Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games, cùng đồng đội đạt vị trí thứ 4 toàn đoàn; từ năm 2022 đến năm 2024, cô tham gia Hội thao Võ chiến đấu tay không, bắn súng quân dụng toàn quân, giành 2 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng. Đồng thời, Thùy Dung tham gia 38 cuộc trình diễn cho các phái đoàn trong và ngoài nước đến thăm, làm việc tại Binh chủng Đặc công.

Cùng với đó, Dung luôn tích cực tham gia công tác đoàn, công tác hội. Đặc biệt, năm 2025, Thùy Dung vinh dự là một cá nhân được lựa chọn tham gia thực hiện nhiệm vụ diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Với cô, đó không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là lời hứa với các thế hệ cha anh: Thế hệ hôm nay sẽ tiếp tục giữ gìn, bảo vệ và xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp.

Trải qua 6 năm quân ngũ, Thùy Dung đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, được tặng 4 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2024; là cá nhân điển hình tiên tiến trong Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ XI; Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2024; điển hình tiên tiến Phụ nữ Quân đội giai đoạn 2020 - 2025; 4 lần được tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu Binh chủng; 5 năm liền được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở (2021 - 2025), cùng nhiều hình thức khen thưởng khác.

Đầu năm 2026, Thùy Dung nhận được nhiệm vụ chuẩn bị tham gia huấn luyện nhảy dù đổ bộ đường không, chống khủng bố. "Một hành trình mới mở ra, một giới hạn mới mà bản thân phải chinh phục, tôi sẽ quyết tâm chinh phục những đỉnh cao mới, khẳng định ý chí, nghị lực của nữ chiến đấu viên Đặc công, góp phần xây dựng hình ảnh thanh niên Đặc công, thanh niên Quân đội ở một tầm cao mới", "đóa hoa thép" của lực lượng Đặc công chia sẻ.

Tôi luyện giữa trùng khơi

Giữa trùng khơi mênh mông của Tổ quốc, luôn có những người lính lặng thầm rèn luyện, chiến đấu và trưởng thành, cống hiến cho Tổ quốc. Hội tụ bản lĩnh, trí tuệ của một sĩ quan trẻ xuất sắc, Thiếu tá Phạm Thế Tân, sinh năm 1994, Đại đội trưởng Đại đội 12 Chống khủng bố, Lữ đoàn Đặc công Nước 5, Binh chủng Đặc công) - Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2025 luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, cùng cấp ủy, chỉ huy đại đội duy trì đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Trưởng thành trong môi trường đặc thù của lực lượng Đặc công nước - một trong những lực lượng tinh nhuệ, bí mật và thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nhiều nguy hiểm của Quân đội nhân dân Việt Nam, những vùng biển xa như Trường Sa, hệ thống nhà giàn DK1, hay các khu vực biển miền Trung, Tây Nam… không chỉ là địa bàn công tác mà còn là "trường học thực tiễn" tôi luyện ý chí của người sĩ quan trẻ. Với Thiếu tá Tân, mỗi chuyến công tác dài ngày giữa biển khơi không đơn thuần là nhiệm vụ, mà còn là hành trình thử thách giới hạn bản thân.

Trong những năm vừa qua, anh đã tham gia 12 đợt nghiên cứu, huấn luyện dã ngoại và thực binh diễn tập, với hơn 50 lượt thực hiện nhiệm vụ tại các điểm đảo lớn nhỏ thuộc các khu vực Trường Sa, các điểm nhà giàn tại DK1 và các điểm đảo gần bờ khu vực biển Tây Nam, đảo Phú Quốc, đảo Phú Quý; tham gia nghiên cứu tại khu vực biển miền Trung, biển Vịnh Bắc Bộ. Có những đợt kéo dài từ một đến bốn tháng, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sóng gió dữ dội, thiếu thốn đủ bề. Nhưng chính trong môi trường ấy, ý chí người lính Đặc công càng được tôi luyện thêm vững vàng.

Những nội dung huấn luyện đặc thù như bơi rong kéo khí tài đường dài 20 - 25 km hay thả trôi sinh tồn trên biển suốt 24 giờ không chỉ đòi hỏi thể lực bền bỉ mà còn là thử thách về tinh thần thép. Thiếu tá Tân cùng đồng đội nhiều lần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu này, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Ngoài ra, anh còn trực tiếp tham gia các nhiệm vụ nghiên cứu, trinh sát thực địa và trinh sát tác chiến bảo vệ mục tiêu trọng yếu, chống bạo loạn lật đổ, chống khủng bố trên nhiều địa bàn chiến lược và các khu vực biển, đảo quan trọng của Tổ quốc.

Dấu ấn của Thiếu tá Phạm Thế Tân còn được thể hiện rõ nét qua các cuộc diễn tập quy mô lớn. Anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các cuộc diễn tập bảo vệ chủ quyền biển, đảo tại Phú Quý; diễn tập chống khủng bố và giải thoát con tin tại Đà Nẵng; diễn tập tác chiến biển đảo phối hợp với Vùng 4 Hải quân tại Cam Ranh... Đối với mỗi nhiệm vụ, anh đều thể hiện sự vững vàng trong chỉ huy, linh hoạt trong xử trí tình huống và tinh thần trách nhiệm cao.

Không chỉ giỏi chuyên môn, Thiếu tá Tân còn nổi bật trong các hoạt động thể thao quân sự và nghiên cứu khoa học. Liên tục từ năm 2021 đến nay, Thiếu tá Phạm Thế Tân đạt nhiều thành tích xuất sắc và được nhận nhiều khen thưởng của các cấp, tiêu biểu như: Năm 2022, Huy chương Vàng Vàng Giải vô địch Võ chiến đấu tay không các Câu lạc bộ võ thuật toàn quân; năm 2023, Huy chương Đồng Giải Vô địch Boxing toàn quân, giải A Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo cấp Binh chủng; năm 2024, được tuyển chọn tham gia đội tuyển thể thao tham gia Hội thao thể thao Quốc phòng toàn quân, cùng đồng đội xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn, bản thân giành 1 Huy chương Vàng cá nhân môn Võ chiến đấu tay không.

Với những thành tích đạt được, trong 3 năm liên tiếp (2022, 2023, 2024), Thiếu tá Phạm Thế Tân được nhận Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong năm 2025, anh tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ diễn tập tác chiến biển, đảo "BD-25", huấn luyện nhảy dù..., được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Danh hiệu "Chiến sĩ thi đua toàn quân"; các bằng khen của Binh chủng Đặc công...

Danh hiệu "Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân" năm 2025 không chỉ là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Thiếu tá Phạm Thế Tân, mà còn là niềm tin gửi gắm vào một thế hệ sĩ quan trẻ - những người đang ngày đêm góp phần gìn giữ chủ quyền, bình yên của Tổ quốc bằng tất cả ý chí và lòng trung thành tuyệt đối.

Hiền Hạnh (TTXVN)