03:14 10/03/2026

Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Nhiều hãng hàng không châu Á nâng giá vé máy bay

Các hãng hàng không tại châu Á đang đồng loạt nâng giá vé và xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc dừng khai thác hàng loạt máy bay trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đe dọa châm ngòi cho cú sốc dầu mỏ nghiêm trọng nhất kể từ thập niên 1970.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không IndiGo tại sân bay Kishangarh, Ấn Độ. Ảnh minh họa: ANI/TTXVN

Tại Ấn Độ, các hãng hàng không đã tăng 15% giá vé trên những chặng bay đường dài và đang cân nhắc tăng thêm. Trong khi đó, Hong Kong Airlines thông báo từ ngày 12/3 sẽ áp dụng mức phụ phí nhiên liệu mới trên nhiều đường bay, với mức tăng 5 HKD (khoảng 0,63 USD) cho các chuyến bay vào vùng nội địa Trung Quốc và 150 HKD (khoảng 19,2 USD) cho những chặng bay dài đến Bắc Mỹ.

Nguyên nhân gốc rễ nằm ở sự yếu kém trong công tác phòng vệ giá. Khác với các đối thủ tại Âu-Mỹ, nhiều hãng hàng không châu Á không có cơ chế bảo vệ trước biến động giá nhiên liệu, khiến họ dễ bị tổn thương khi giá dầu tăng lên gần 120 USD/thùng vào đầu tuần. Đặc biệt, áp lực càng đè nặng lên các hãng hàng không đã bán vé từ trước với giá thấp,.

Dù giá dầu đã hạ nhiệt sau các tín hiệu mới từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng biên lợi nhuận mỏng manh của những hãng hàng không giá rẻ vẫn đang đứng trước rủi ro lớn nếu giá nhiên liệu không sớm ổn định. Theo các nguồn tin thân cận, nhiều hãng hàng không giá rẻ tại Đông Nam Á đã phải tính đến kịch bản cho máy bay dừng hoạt động nếu giá nhiên liệu vượt khả năng chi trả.

Chuyên gia Michael Linenberg từ tập đoàn tài chính Deutsche Bank (Đức) cảnh báo hàng ngàn máy bay trên toàn cầu có thể buộc phải "nằm sân" nếu tình trạng giá dầu phi mã này kéo dài quá ba tháng. Tình trạng đó sẽ khiến những hãng hàng không yếu kém nhất phải ngừng kinh doanh.

Dù vậy, một số doanh nghiệp vẫn giữ góc nhìn lạc quan. Ông John Plueger, Giám đốc điều hành công ty cho thuê máy bay thương mại Air Lease Corp., dự đoán xung đột tại Trung Đông sẽ sớm kết thúc. Đại diện tập đoàn hàng không Lufthansa (Đức), ông Carsten Spohr khẳng định Lufthansa đang có "lợi thế tương đối" nhờ cơ chế phòng vệ giá tốt trong khi các đối thủ buộc phải tăng giá vé. Lufthansa cũng đang tăng cường khai thác những tuyến bay đến châu Á, châu Phi khi các đối thủ tại Trung Đông vẫn chưa thể phục hồi vận hành như trước.

Hương Thủy (Tổng hợp)