11:23 26/11/2018

Xung đột thương mại Mỹ - Trung đe dọa đổ vỡ thị trường toàn cầu

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ngày 26/11 đã trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal (Mỹ) và đưa ra một số nhận định, đánh giá về xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Buenos Aires (Argentina) cuối tuần này, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng đàm phán thương mại giữa hai nước hiện chưa hội tụ được hai yếu tố cần thiết là thiện chí và lòng tin.

Theo ông Thôi Thiên Khải, với những cuộc thảo luận như vậy, các bên cần phải đưa ra quan điểm rõ ràng và nhất quán. Nếu liên tục thay đổi quan điểm, đàm phán sẽ không thể có kết quả. Điểm thứ hai, nếu đạt được một thỏa thuận nào đó, các bên phải cam kết thực thi và nỗ lực tạo dựng thành quả kế tiếp, không để xảy ra tình trạng hôm nay đồng ý về một thỏa thuận nguyên tắc nhưng ngày mai lại chối bỏ. 

Với cuộc gặp Mỹ -  Trung sắp tới, ông Thôi Thiên Khải hy vọng hai nhà lãnh đạo sẽ rà soát lại tổng thể mối quan hệ song phương, có thể lấy mốc thời gian từ cuộc gặp tại Bắc Kinh tháng 11/2017. Hai bên cần đánh giá lại diễn biến trong quan hệ, đưa ra những chỉ đạo chiến lược rõ ràng về xu hướng phát triển của hợp tác Mỹ - Trung, có cách tiếp cận và thực thi chính sách hợp lý đối với mối quan hệ quan trọng nhưng cũng rất phức tạp này. Hy vọng lãnh đạo hai nước sẽ đạt được bước tiến ở nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại.

Đánh giá về nguy cơ mà xung đột thương mại Mỹ - Trung gây ra, ông Thôi Thiên Khải bình luận nếu xu thế này tiếp tục kéo dài, thị trường toàn cầu có thể bị đổ vỡ.

Theo ông, trong vài thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến xu thế rõ ràng về thị trường thế giới dịch chuyển thực sự có toàn cầu hóa, với sự hình thành của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cùng với các nền kinh tế đang nổi như Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác gia nhập WTO. Toàn cầu hóa cũng đưa tới tái cấu trúc về chuỗi cung toàn cầu, theo hướng kết nối hầu hết các nền kinh tế với nhau. Nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài, không chỉ Mỹ, Trung Quốc bị ảnh hưởng, mà tính gắn kết thị trường toàn cầu cũng sẽ đối diện với nguy cơ đổ vỡ. 

Theo Đại sứ Trung Quốc, Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vì vậy va chạm kinh tế giữa hai nước chắc chắn sẽ có tác động toàn cầu. Hai bên phải nhận thức rõ trách nhiệm chung đối với kinh tế cũng như triển vọng tăng trưởng thế giới. Nếu Mỹ, Trung Quốc kịp thời giải quyết được bất đồng kinh tế theo hướng có lợi cho cả đôi bên, niềm tin của người dân trên toàn thế giới vào triển vọng kinh tế sẽ tăng lên.

Nếu xử lý thất bại, niềm tin đó sẽ suy giảm. Mà đối với các vấn đề kinh tế và tài chính, lòng tin là yếu tố rất quan trọng. Nếu mất lòng tin, nhiều hệ quả xấu có thể xảy ra. Đó là lý do Mỹ và Trung Quốc phải nhận thức rõ và có cách hành xử thích hợp.

Hoài Thanh (TTXVN)