09:14 11/09/2020

Xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang EU theo Hiệp định EVFTA

Lễ xuất khẩu lô sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam, trực tiếp là của Công ty TNHH Thông Thuận đi một số nước châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Chú thích ảnh
Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Sáng 11/9, tại khu công nghiệp Thành Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức Lễ xuất khẩu lô sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam, trực tiếp là của Công ty TNHH Thông Thuận đi một số nước châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu, khẳng định, việc xóa bỏ thuế quan trong EVFTA được kỳ vọng tạo ra cơ hội to lớn cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Theo đó, EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong vòng 3 năm; trong vòng 5 năm sẽ xóa 90,3% và trong vòng 7 năm sẽ xóa 100%. Tận dụng lợi thế này, từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7/2020.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã mang đến triển vọng cho xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm 2020. Riêng trong tháng 7/2020, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU đạt 54,2 triệu USD, tăng 2% so với tháng 7/2019. Trong tháng 8 tiếp tục chứng kiến tăng trưởng khoảng 20% so với tháng 8/2019. Dự kiến đến hết năm sẽ tiếp tục tăng, mặc dù tốc độ tăng trưởng chưa cao do vẫn chịu tác động của dịch COVID-19.

Ông Carsten Schittek, tham tác công sứ -Trưởng ban Thương mại phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, tôm nước lợ được xuất khẩu sang thị trường EU đã khẳng định sự thành công của Việt Nam và các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam. Có thể nói, ngành thủy sản nói chung và ngành tôm của Việt Nam nói riêng là ngành sản xuất có tính cạnh tranh cao. Thực tế khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, mức thuế quan từ 12% trở về 0% sẽ giúp cho ngành tôm Việt Nam thành công hơn nữa trong việc chiếm thị phần cao tại thị trường EU.

Thị trường ở EU là đối tác, là khách hàng rất khó tính để thỏa mãn yêu cầu. Bởi lẽ cái đầu tiên họ quan tâm đó là việc phát triển bền vững, các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam cần phải đảm bảo tính bền vững về mặt môi trường, về mặt lao động; thứ hai là vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm (SPS). Do vây khi mà hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là hàng thủy sản xuất khẩu vào EU phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sinh học, hóa học… Tất cả điều đó nghe có vẻ khó nhưng khi đáp ứng được thì sẽ đem lại lợi ích rất lớn không chỉ ở thị trường EU mà còn thành công ở các thị trường khác.

Ông Carsten Schittek cho rằng, khi mà thuế quan được dở bỏ và thương mại tăng trưởng thì sẽ kéo theo sau Hiệp định tự do mậu dịch. Thực tế ở đây EU cũng chưa có con số cụ thể, bởi vì con số cụ thể không thể phản ánh hết được đích thực tiềm năng khai thác giữa hai phía Việt Nam và EU.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, chế biến tôm đông lạnh là mặt hàng xuất khẩu chủ lực thứ 2 của tỉnh, chiếm 43,5% trong tổng cơ cấu xuất khẩu của tỉnh; trong đó chủ yếu là từ đóng góp của Công ty TNHH Thông Thuận - Chi nhánh Ninh Thuận, chiếm hơn 95% giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của tỉnh.

Với nhiều thuận lợi như trên; đồng thời để đón cơ hội vàng từ Hiệp định EVFTA, tạo cú hích cho xuất khẩu nông thủy sản, UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất nông thủy sản chủ lực đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng bền vững; qua đó để tăng xuất khẩu, thỏa mãn các yêu cầu của thị trường châu Âu.  

 

Công Thử (TTXVN)