01:23 14/01/2020

Xuân biên giới thắm tình quân dân nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đón chào năm mới Canh Tý 2020, tối 14/1 tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) đã diễn ra chương trình "Xuân biên giới thắm tình quân dân" do Ban Thanh niên Quân đội (Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng) phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 2, Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Hà Giang tổ chức.

Chú thích ảnh
Đường vào thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang) được trang trí chuẩn bị đón Tết. Ảnh tư liệu: Nguyễn Chiến/TTXVN

Thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội (Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng) cho biết: Đây là chương trình thiết thực, ý nghĩa với nhiều hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Chương trình thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam, là sự tri ân của tuổi trẻ Quân đội đối với người dân biên giới, thắt chặt hơn tình đoàn kết quân - dân. Đồng thời chương trình góp phần quan trọng cùng với tỉnh Hà Giang chăm lo tết cho các gia đình chính sách, người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới. Động viên những người lính nơi biên cương của Tổ quốc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Là tỉnh vùng cao biên giới, Hà Giang có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là "phiên dậu" bảo vệ vững chắc biên cương. Trải qua các thời kỳ của lịch sử, Hà Giang luôn giữ vững truyền thống đoàn kết trong cộng đồng của dân tộc, dũng cảm trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương. Trải qua 29 năm tái lập tỉnh, Hà Giang ngày càng phát triển, xứng đáng là điểm sáng nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

Hàng năm vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và lãnh đạo lực lượng vũ trang các cấp... đã có hàng trăm công trình, hàng nghìn hoạt động, hàng vạn suất quà được các cơ quan, đơn vị, địa phương dành tặng đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước, thể hiện tình cảm đùm bọc gắn bó keo sơn mật thiết quân dân.

Chương trình "Xuân biên giới thắm tình quân dân" năm 2020 được Ban Tổ chức triển khai tại tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ xây tặng 1 "Ngôi nhà 100 đồng". Đây là ngôi nhà được xây dựng từ tiền tiết kiệm của tất cả cán bộ, đoàn viên, thanh niên đang học tập, công tác trong Quân đội, mỗi người mỗi ngày tiết kiệm 100 đồng, góp tiền xây nhà tặng các gia đình chính sách, gia đình nghèo, trọng tâm là gia đình là cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Quân đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở (giá trị mỗi ngôi nhà là 50 triệu đồng).

Cùng đó, chương trình còn tiến hành sửa chữa 4 nhà dột nát; tặng 500 suất quà, gói tặng bánh chưng xanh cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đối tượng chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, tặng 30 nồi cơm điện, 10 ti vi, khánh thành 4 nhà vệ sinh,  trao tặng thiết bị trường học, thiết bị y tế và con giống... Tổng trị giá các công trình, phần quà, hoạt động đầy ý nghĩa với số tiền trị giá 1 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng, Ban Dân vận Trung ương, Quân khu 2 đã trao tặng nhiều phần quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Vị Xuyên. Mỗi suất quà tuy không lớn nhưng chứa đựng tình cảm, sự tri ân của tuổi trẻ quân đội và các cơ quan, đơn vị đồng hành nhằm góp phần sẻ chia một phần những khó khăn của đồng bào khi Tết đến Xuân về. Nhân dịp này, Ban thanh niên Quân đội - Tổng cục Chính trị và Báo Thiếu niên Tiền phong cũng trao nhiều phần quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Dưới trời mưa Xuân nơi vùng cao cực Bắc của Tổ quốc, đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số và cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang Hà Giang đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề "Xuân biên giới thắm tình quân dân" do nam, nữ diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang biểu diễn.

Trong không khí của ngày hội xuân, hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số, các cháu thiếu nhi và cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang Hà Giang đã hòa mình cùng với chương trình "Xuân biên giới thăm tình quân dân" tham gia hội trại thanh niên,thi nấu bánh trưng xanh, thi đắp linh vật, tham gia các trò chơi dân gian cùng với chiến sỹ các lực lượng vũ trang và đồng bào dân tộc thiểu số.

Minh Tâm (TTXVN)