01:07 27/01/2017

Xuân biên cương thắm tình quân dân

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, khi mọi nhà đang hạnh phúc sum vầy quây quần bên mâm cơm đoàn viên thì trên dải biên cương của Tổ quốc vẫn có những chiến sỹ biên phòng đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Nơi chốn biên thùy xa xôi, các anh không quản ngại khó khăn, gian khổ để canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng mối đoàn kết thủy chung, keo sơn tình quân dân ấm áp…


Theo chân các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (tỉnh Quảng Trị) trong một chuyến công tác vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi mới cảm nhận được một phần vất vả mà các anh phải trải qua hàng ngày. Con đường núi gập ghềnh, gian khổ nhưng không ngăn được những bước chân các anh đến với các bản làng xa xôi, mang niềm vui, tình yêu đến với bà con miền biên cương của Tổ quốc thân yêu. 


Tết đến, xuân về, hành trang mang trên vai của các anh đến với đồng bào chính là những món quà chất chứa đầy tình cảm của người lính bộ đội cụ Hồ mà các anh dành cho người dân nơi đây. Đó là con heo do tự tay các chiến sỹ nuôi, những cân nếp, gói bánh kẹo hay bộ áo quần mới cho các cháu nhỏ… đều thấm đẫm tình cảm và tấm lòng của người lính biên cương gửi gắm tới bà con. Chính vậy nên những cái bắt tay siết chặt, những nụ cười rạng rỡ của người dân là niềm vui và món quà lớn nhất đối với những người lính xa quê, quan hệ quân dân ngày càng gắn bó mật thiết, chặt chẽ.


Ông Hồ Văn Hưng, thôn La Lay, xã A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) tâm sự: "Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, các cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đều đến thăm, tặng quà những hộ gia đình khó khăn trong bản để có thêm điều kiện ăn Tết, bà con rất vui và biết ơn nhiều lắm. Từ ngày thành lập Đồn, cuộc sống của bà con thay đổi ngày càng nhiều, La Lay mình giờ đây năm nào cũng có Tết".


Đối với bà con, để mọi người hiểu và làm theo các chủ trương, đường lối, pháp luật của Nhà nước, vai trò của các cán bộ, chiến sỹ biên phòng vô cùng quan trọng. Công tác tuyên truyền để người dân dần hiểu và thực hiện có hiệu quả các phong trào như “Kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới”, “Quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản khu vực biên giới” vô cùng quan trọng trong việc góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Là một tỉnh giáp biên giới Lào, Quảng Trị hiện có 24 cặp bản-bản kết nghĩa. Để xây dựng và duy trì được mối quan hệ hữu nghị đó là sự cố gắng nỗ lực không ngừng của quân và dân vùng biên giới.


Ông Hồ Văn Thôn (55 tuổi), thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông cho biết: "Ngày trước, bà con chưa nhận thức hết được tầm quan trọng của việc giữ gìn đường biên cột mốc quê hương cũng như an ninh vùng biên giới của Tổ quốc. Thế nhưng sau khi được các cán bộ biên phòng tuyên truyền, bà con hiểu được tầm quan trọng nên rất hăng hái tham gia thực hiện. Đến nay, mỗi người đều tự ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để thực hiện tốt quy chế cam kết tự quản. Cuộc sống bà con thay đổi không ngừng, ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn, đó chính là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến vùng sâu, vùng xa".


Tỉnh Quảng Trị có 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa đường biên giới giáp nước bạn Lào dài 206 km, nơi tập trung đồng bào dân tộc Pakô, Vân Kiều sinh sống rải rác trên các bản làng xa xôi. Do địa hình rừng núi phức tạp bị chia cắt bởi nhiều sông suối nên công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm liên quan đến ma túy, vật liệu nổ; tình hình an ninh trật tự, xuất nhập cảnh trái phép, xâm canh, di cư tự do hai bên biên giới rất phức tạp, đặc biệt là trong dịp sát Tết. 


Chính vì vậy, những ngày này, khi mọi người đang vui xuân đón Tết thì các cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đang tăng cường 24/24 giờ tuần tra, canh gác, kiểm soát chặt chẽ đảm bảo an ninh trật tự vùng biên. Địa hình đồi núi, sông suối chia cắt nên công tác tuần tra, kiểm soát gặp nhiều vất vả nhưng cán bộ, chiến sỹ biên phòng nơi đây vẫn ngày đêm nỗ lực không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ mà Nhà nước và nhân dân giao phó.


Chia sẻ với chúng tôi, Trung úy Nguyễn Văn Bằng, Đội trưởng Đội tổng hộ đảm bảo, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay cho biết: "Đây là lần thứ 4 tôi ở lại đơn vị trực Tết. Cảm xúc khi nào cũng vậy, rất nhớ nhà, nhớ quê. Thế nhưng, anh em trong đơn vị luôn được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay tổ chức nhiều hoạt động như giao lưu văn nghệ, uống rượu cần, nấu bánh chưng nên rất vui. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Tổ quốc giao".


Tết của những chiến sỹ xa nhà cũng có bánh chưng, bánh tét tự gói bởi bàn tay của người lính. Trong không khí đầm ấm của Tết cổ truyền đang đến gần, bên hũ rượu cần cùng cành mai vàng thắm do người dân tặng, các chiến sỹ nơi đây vui vẻ chào đón năm mới. Đại úy Nguyễn Duy Thánh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay, tâm sự: "Để chuẩn bị cho Tết nguyên đán, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, tinh thần phục vụ anh em; tổ chức tặng quà, thăm hỏi, động viên những cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh đặc biệt hay lần đầu ăn Tết xa nhà. Đồng thời, động viên anh em trong đơn vị cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".


Những người lính biên cương dù ở xa quê hương, tạm gác lại hạnh phúc riêng tư cũng như nỗi lo toan gia đình để gắn kết với núi rừng và đồng bào nơi biên giới. Niềm vui của các anh cũng chính là tình cảm gắn kết giữa đồng đội và hạnh phúc của nhân dân. Các anh đang ngày ngày chắc tay súng bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, coi Đồn như là nhà, biên giới như là quê hương thứ hai để cống hiến và chia sẻ những vui, buồn trong cuộc đời người lính để có được một mùa Xuân an toàn trọn vẹn cho nhân dân vui đón Tết.

Thanh Thủy (TTXVN)