10:11 25/10/2017

Xử phạt hàng trăm triệu đồng các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép

Theo Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong quá trình thanh kiểm tra từ ngày 16 - 20/10, đơn vị này đã phát hiện và xử phạt hai cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ hàng trăm triệu đồng vì không có giấy phép hoạt động, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép.

Cụ thể, tại địa chỉ 377 Ngô Gia Tự, phường 3, quận 10 (TP Hồ Chí Minh) là Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH TMV SaiGon Star phát hiện bác sĩ Nguyễn Hữu Hoạt cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, nhưng không cung cấp được giấy phép hoạt động; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Với những sai phạm trên, UBND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt cơ sở này 112.500.000 đồng.

Tại cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ này phát hiện có bác sĩ cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, nhưng không cung cấp được giấy phép hoạt động. Ảnh: CTV

Trước đó, Thanh tra Sở y tế nhận được phản ánh của người dân đã tiến hành thanh tra hoạt động của cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trên và phát hiện bác sĩ Nguyễn Hữu Hoạt thực hiện tư vấn các dịch vụ thẩm mỹ khách khách hàng như: Độn cằm, cắt mắt, nâng mũi... nhưng chưa xuất trình được giấy phép hoạt động, khám bệnh theo quy định và cơ sở này cũng thực hiện quảng cáo khám chữa bệnh trên trang website chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Thanh tra Sở đã yêu cầu bác sĩ Hoạt ngưng ngay hoạt động khám, chữa bệnh tại địa chỉ nêu trên.


Bên cạnh đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng ra quyết định xử phạt bà Phan Thị Hồng Vinh, Chủ cơ sở thẩm mỹ Vianna, tại địa chỉ 506/22đường 3/2, phường 14, quận 10, với số tiền 77.500.000 đồng vì cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.


Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố hiện có 185 cơ sở khám chữa bệnh có loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, bao gồm: 7 bệnh viện công lập có khoa/đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 13 bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân, 9 bệnh viện đa khoa tư nhân có khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 2 bệnh viện chuyên khoa tư nhân có đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 4 Phòng khám đa khoa tư nhân có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và 150 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.


Để tạo thuận lợi cho người dân, giúp cho người dân và các tổ chức tra cứu nhanh về 2 điều kiện bắt buộc tối thiểu cho một cơ sở hành nghề khám chữa bệnh là giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề của của người hành nghề, tại cổng thông tin điện tử của Sở Y tế (medinet.gov.vn) có tích hợp phần mềm ứng dụng tra “Cổng tra cứu thông tin hoạt động khám chữa bệnh”.


Đ Phương/Báo Tin Tức