04:10 06/04/2017

Xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm trên cát

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Phú Lộc kiểm tra, xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm trên cát, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/4/2017.

Theo đó, huyện Phú Lộc kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, lấn chiếm đất trái phép trên địa bàn; kiểm kê diện tích đất rừng phòng hộ bị lấn chiếm trái phép. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý các hành vi phá rừng, gây ô nhiễm môi trường trên vùng cát ven biển xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc.

Sở dĩ có yêu cầu này là do trước đó, nhiều hộ dân ở xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc đã đốn hạ rừng phòng hộ ven biển để lấy đất đào ao nuôi tôm. Đây đều là những dải trồng trên đồi cát trắng của những năm về trước (gồm các loại cây dương (phi lao), tràm hoa vàng, bạch đàn) để làm rừng phòng hộ, vừa chắn gió, chắn cát, vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Tại hiện trường đã có gần 15ha rừng phòng hộ bị người dân đốn chặt, san ủi, phân lô thành các hồ nuôi tôm rộng lớn.

UBND huyện Phú Lộc cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc phá rừng phòng hộ là do chính quyền địa phương ở xã Vinh Mỹ quản lý chưa chặt chẽ và hiểu sai nghị quyết HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh sang sử dụng vào mục đích khác. Hiện huyện Phú Lộc đã đình chỉ các hoạt động phá rừng, san ủi để đào ao nuôi tôm, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính đối với 26 hộ dân vi phạm, mỗi trường hợp từ 5-6 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ làm hồ nuôi tôm trái phép.

Về lâu dài, UBND huyện Phú Lộc yêu cầu các hộ dân trồng lại rừng khi có mưa và chỉ được phép đào ao nuôi tôm sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã yêu cầu UBND huyện Phú Lộc kiểm điểm nghiêm khắc việc quản lý lỏng lẻo trong công tác bảo vệ rừng đối với cán bộ lãnh đạo xã Vinh Mỹ...
Quốc Việt/TTXVN